(BĐT) - Hiện nay, có 3 khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi đó là vấn đề nguyên vật liệu đầu vào, ảnh hưởng của dịch Covid-19 mạnh mẽ hơn và vấn đề tài chính.
Thách thức khi yêu cầu tiêm vắc xin đầy đủ mới được vào địa phương ảnh 1

Ông Phạm Văn Thành,

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Constrexim số 1 (Confitech)

Đơn cử, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng (đặc biệt là giá thép tăng tới 60% khiến các vật tư vật liệu liên quan đến thép cũng tăng mạnh…) nhưng các dự toán, đơn giá lại không điều chỉnh theo kịp những biến động này nên các hợp đồng mà Nhà thầu đã ký từ thời điểm đầu quý I/2021 trở về trước chắc chắn bị lỗ và mức thua lỗ không nhỏ.

Thứ hai, dịch Covid-19 khiến nhiều công trường tại một số địa phương (đặc biệt là Hà Nội) buộc phải đóng cửa, Nhà thầu không có doanh thu. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải bảo đảm cuộc sống cho người lao động (kỹ sư, vài trăm công nhân ở công trường đang túc trực) nên tình hình rất khó khăn.

Thứ ba, về tài chính thì lãi suất ngân hàng giảm không đáng kể, các chế độ chính sách cho người lao động vẫn phải chi trả đúng thời hạn nên làm tăng thêm áp lực về chi phí cho doanh nghiệp.

Hiện Nhà thầu đang thực hiện một số dự án ở Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Long, Tiền Giang… Hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn do việc hạn chế đi lại, di chuyển tới các địa phương khác. Ví dụ, Quảng Ninh yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới được vào địa phương. Với tình trạng văc xin đang khan hiếm, một số nhân sự của Công ty mới được tiêm mũi 1 từ đầu tháng 8/2021 nên việc bảo đảm tiêm đầy đủ 2 mũi (cách nhau 2 tháng) đối với số lượng lớn người lao động của doanh nghiệp để di chuyển, làm việc tại địa phương khác cũng là một thách thức lớn.