(BĐT) - Sáng ngày 8/7/2016, một nhà thầu tại Bình Thuận đã gọi đến Đường dây nóng của Báo Đấu thầu phản ánh vụ cướp hồ sơ dự thầu (HSDT). Khi nhà thầu này tới nộp HSDT của gói thầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk  đã chứng kiến sự việc cướp HSDT ngay tại cổng bên mời thầu. Bản thân nhà thầu này mặc dù không bị cướp HSDT nhưng lại bị một số đối tượng lạ mặt cản trở, không cho vào nộp HSDT.
Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị công an hỗ trợ để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tổ chức đấu thầu Gói thầu DL01-XL01

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị công an hỗ trợ để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tổ chức đấu thầu Gói thầu DL01-XL01

Đi nộp HSDT gặp cướp

Theo phản ánh của ông Bình, cán bộ của một nhà thầu tại Bình Thuận, khoảng 8h00 sáng ngày 8/7, khi nhà thầu này đến nộp HSDT tại Ban quản lý dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên (BQLDA) – Sở NN&PTNT Đắk Lắk thì thấy có rất nhiều người và phương tiện xe cộ tụ tập ở cổng của Sở NN&PTNT.  “Do đọc Báo Đấu thầu và được biết đã từng có vụ cướp HSDT xảy ra tại Bình Định, thấy có chút nghi vấn nên chúng tôi ngồi nán lại chưa nộp HSDT. Khoảng 8h15, một nhà thầu đi xe taxi đỗ lại trước cửa Sở NN&PTNT. Khi nhà thầu này vừa ôm HSDT bước ra khỏi taxi thì đã có 3 - 4 thanh niên đi tới, xúm vào giật HSDT và chạy lên xe máy vọt đi. Khoảng 15 phút sau vụ cướp đầu tiên, một nhà thầu khác cũng đi taxi tới, khi xe taxi vừa dừng và mở cốp xe, có 1 thanh niên lao tới, nhanh tay mở cốp xe và giật luôn HSDT tháo chạy” - ông Bình tường thuật lại.

Ngay sau khi xảy ra 2 sự việc trên, nhà thầu tại Bình Thuận đã gọi điện phản ánh tới Công an phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Sau khi có sự hỗ trợ từ phía cơ quan công an, 11 nhà thầu đã nộp được HSDT.

Đại diện Công an phường Tân An đã xác nhận với phóng viên Báo Đấu thầu: Cơ quan công an có nhận được phản ánh về vụ việc giật HSDT tại cổng Sở NN&PTNT. Theo Công an phường Tân An, sáng ngày 8/7, đơn vị này có nhận được văn bản đề nghị của Sở NN&PTNT nhờ hỗ trợ bảo vệ an ninh trật tự tại khuôn viên tổ chức đấu thầu của Sở để tránh đối tượng lạ gây rối. Khi tới Sở NN&PTNT, cán bộ của Công an Phường nhận được phản ánh sự việc một số đối tượng giật HSDT của nhà thầu. Cơ quan công an đã nắm được thông tin một nhà thầu liên danh đến từ Hà Tĩnh và một nhà thầu liên danh đến từ TP.HCM bị giật HSDT.

Đại diện Công an phường Tân An thông tin thêm, các nhà thầu này không làm việc với cơ quan công an. Nhà thầu liên danh ở Hà Tĩnh chỉ làm việc với Ban Giám đốc của BQLDA. Đối với nhà thầu liên danh ở TP.HCM, cơ quan công an có mời nhà thầu này về trụ sở Công an Phường để làm rõ hành vi của các đối tượng cướp HSDT nhưng nhà thầu này đã từ chối hợp tác.

Được biết, nhà thầu liên danh ở TP.HCM có chuẩn bị 3 bộ HSDT, ngay sau khi bị cướp 1 bộ HSDT và từ chối làm việc với cơ quan công an, nhà thầu này đã rút HSDT, không tham gia đấu thầu nữa. 

Đóng thầu, niêm phong hồ sơ, chưa mở thầu

Liên quan đến nguồn vốn của ADB, mới đây Báo Đấu thầu đã phản ánh vụ cướp HSDT tại Bình Định. Sau khi Báo phản ánh, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc. Trên số báo Đấu thầu ra ngày 8/7/2016, ADB và các cơ quan hữu quan đã thống nhất hủy kết quả Gói thầu Bình Định 05 XL: Xây dựng mới cầu Trường Cửu từ K4+289 – K4+454 (xây lắp, phí bảo vệ môi trường và thuế tài nguyên, bảo hiểm công trình), dự án thành phần Công trình phục vụ nông thôn mới Nhơn Thọ - Nhơn Khánh thuộc Dự án Phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung - khoản vay bổ sung; tổ chức đấu thầu lại; đồng thời, quyết định không để BQLDA Thủy lợi Bình Định làm bên mời thầu của Gói thầu trên và các gói thầu còn lại của Dự án.

Thông tin cho Báo Đấu thầu, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi có vụ việc lộn xộn xảy ra tại cổng (phía bên ngoài khuôn viên của Sở NN&PTNT), Sở đã có văn bản nhờ Công an phường Tân An hỗ trợ giữ trật tự an ninh khu vực Sở đang thực hiện công tác đấu thầu vào thời điểm 9h30 ngày 8/7.

Phía Sở cũng đã có biên bản ghi nhận tình hình sự việc một nhà thầu liên danh phản ánh bị cướp HSDT. Theo đó, Liên danh Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Nông thôn Hà Tĩnh – Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nam tường trình: “Chúng tôi đi xe taxi 4 chỗ đến Sở để nộp HSDT, vừa dừng lại trước cổng thì có khoảng 20 người mở cửa xe cướp HSDT của chúng tôi. Chúng tôi có giằng co nhưng không được và đã bị lấy mất HSDT”.

Ngay sau đó, BQLDA đã báo cáo Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Trung ương (CPMU) về sự việc trên và nhận được chỉ đạo: Vẫn tiến hành đóng thầu Gói thầu DL01-XL01 như quy định trong HSMT; niêm phong toàn bộ HSDT của các nhà thầu nộp HSDT đúng quy định; việc mở thầu sẽ được thông báo đến các nhà thầu sau khi có ý kiến của CPMU và cơ quan có thẩm quyền.

Ông Vũ Đức Côn nhấn mạnh, để đảm bảo công bằng giữa các nhà thầu, một số nhà thầu tham dự buổi đóng thầu có đề xuất chỉ cho phép nhà thầu bị cướp HSDT (nhà thầu có biên bản báo cáo vụ việc với Sở NN&PTNT) được nộp HSDT bổ sung và yêu cầu nhà thầu này tiếp tục chuẩn bị HSDT. Ngay sau khi xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, nếu được phép thì sẽ mời nhà thầu này nộp HSDT trong thời gian sớm nhất, sau đó tiến hành mở thầu bình thường.

Theo Báo cáo của BQLDA, Gói thầu DL01-XL01 sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).  Tính đến trước thời điểm đóng thầu, có 80 nhà thầu đã đăng ký mua HSMT qua hình thức nhận trực tiếp và qua đường chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, chỉ có 57 nhà thầu mua được HSMT. BQLDA đã liên lạc với 23 nhà thầu còn lại nhưng các nhà thầu này không muốn mua HSMT nữa.

Theo Biên bản đóng thầu Gói thầu DL01-XL01, có 11 nhà thầu nộp được HSDT, trong đó có 9 nhà thầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, có 1 nhà thầu đến từ TP.HCM và 1 nhà thầu đến từ Hà Nội.