Standard Chartered: Xuất khẩu Việt Nam sẽ đạt 618 tỷ USD năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại báo cáo với tiêu đề "Tương lai của thương mại: Những cơ hội mới cho các hành lang tăng trưởng cao", ngân hàng Standard Chartered cho biết, tổng kim ngạch thương mại toàn cầu dự báo đạt 32,6 nghìn tỷ USD, với mức tăng trưởng 5% vào năm 2030. 

Theo Standard Chartered, các hành lang thương mại kết nối với châu Á, châu Phi và Trung Đông sẽ vượt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu khoảng 4 điểm phần trăm, thúc đẩy tổng kim ngạch thương mại ở các khu vực này lên 14,4 nghìn tỷ USD, chiếm 44% thương mại toàn cầu vào năm 2030.

Standard Chartered nhận định, Việt Nam sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng thương mại toàn cầu. Xuất khẩu của Việt Nam dự kiến ​​đạt 618 tỷ USD vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 7%, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 5%.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến ​​sẽ là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong những năm tới. Bên cạnh đó, thương mại của Việt Nam với Ấn Độ, Singapore và Indonesia được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2021 - 2030.

Các hành lang thương mại đáng quan tâm của Việt Nam. Biểu đồ: Thế Vũ ảnh 1

Các hành lang thương mại đáng quan tâm của Việt Nam. Biểu đồ: Thế Vũ

Theo Standard Chartered, nhu cầu ngày một gia tăng của thế giới đối với các sản phẩm ​​điện tử, hoạt động đầu tư và các sáng kiến về phát triển bền vững sẽ thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam.

Bà Michele Wee, Tổng giám đốc ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ: "Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm thương mại toàn cầu. Là một Ngân hàng quốc tế với 119 năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi có những lợi thế vượt trội để hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới, giúp khách hàng định hướng chiến lược kinh doanh và đầu tư, đồng thời, nắm bắt các cơ hội thương mại toàn cầu".

Biểu đồ: Thế Vũ ảnh 2

Biểu đồ: Thế Vũ

Chuyên đề