(BĐT) - Sau khi bão số 8 (Kompasu) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão đã gây gió mạnh và mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, Trung Bộ. Mặc dù vậy, các hồ thủy điện lớn ở Tây Bắc Bộ vẫn không có lũ, nước về thấp hơn trung bình nhiều năm dẫn đến nguy cơ thiếu nước ở Bắc Bộ vào cuối năm nay và đầu năm 2022.
Điện lực Hà Tĩnh khắc phục ảnh hưởng bão

Điện lực Hà Tĩnh khắc phục ảnh hưởng bão

Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến tình hình thủy văn tại các hồ thủy điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tại khu vực Bắc Bộ, sau các cơn bão số 7, số 8, các hồ thủy điện lớn như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà... và nhiều hồ thủy điện khác ở phía Bắc vẫn không có lũ. Đến ngày 15/10/2021, tổng lượng nước của các hồ thủy điện phía Bắc thấp hơn cùng kỳ năm 2020 là hơn 5,7 tỷ m3. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận định nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Với khu vực Trung Bộ, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 đã gây mưa lớn diện rộng. Vào thời điểm sáng 16/10, một số hồ thủy điện khu vực miền Trung, miền Nam tiếp tục vận hành, xả lũ theo đúng quy trình vận hành hồ chứa. Đặc biệt, có một số hồ phải xả để lấy dung tích đón lũ cho đợt mưa lớn tiếp theo ở miền Trung đến ngày 18/10.

Bão số 8 và hoàn lưu bão không gây ảnh hưởng đến tình hình vận hành lưới điện cao áp nhưng đã gây ra sự cố cho 56 đường dây trung áp, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện khoảng 328 nghìn khách hàng của EVN tại một số tỉnh phía Bắc (tương ứng 3,2% số khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc). Hầu hết các sự cố điện đã được khắc phục, xử lý và khôi phục cung cấp điện ngay trong ngày 14/10.