Quảng Ngãi chấn chỉnh sai phạm trong đấu thầu

(BĐT) - Với các vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng và đấu thầu tại nhiều dự án trên địa bàn đã được Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu làm rõ, kiểm điểm các hành vi sai phạm của những tập thể và cá nhân có liên quan.
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn Quảng Ngãi. Ảnh: Tường Lâm
Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn Quảng Ngãi. Ảnh: Tường Lâm

Hàng loạt sai phạm trong đấu thầu

Trước đó, Tổng TTCP đã có Kết luận thanh tra số 332/KL-TTCP ngày 10/2/2015 về chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi từ tháng 01/2007 đến tháng 6/2013. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay đã có 10 cơ quan tổ chức kiểm điểm.

Cụ thể, liên quan đến các sai phạm trong công tác đấu thầu, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm tại Dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc (có biểu hiện dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu đối với Gói thầu số 12 và Gói thầu số 14); Dự án Nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 623B (có biểu hiện dàn xếp, thông đồng giữa các nhà thầu trong Gói thầu số 13)…

Ban Quản lý các KCN Quảng Ngãi cũng đã kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân các phòng, ban chuyên môn có liên quan đến sai phạm về lập, thẩm tra, phê duyệt dự toán chưa chặt chẽ làm lãng phí vốn đầu tư đối với Gói thầu số 12 thuộc Dự án Đường vào KCN Phổ Phong.

UBND huyện Bình Sơn đã kiểm điểm trách nhiệm các tập thể liên quan đến sai phạm trong việc loại Công ty TNHH Đức Nghĩa tham gia đấu thầu Gói thầu số 9 Dự án Kè chống sạt lở hạ lưu sông Trà Bồng, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn thiếu căn cứ. Kiểm điểm đối với sai phạm tại Gói thầu số 3 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường QL 1A, Huyện đội huyện Bình Sơn: hồ sơ của các đơn vị trúng thầu đều không đủ năng lực và kinh nghiệm theo yêu cầu, không phù hợp với các điều kiện tiên quyết trong hồ sơ mời thầu. Bên cạnh đó, Huyện này cũng kiểm điểm trách nhiệm đối với việc chỉ định thầu không đúng quy định tại Dự án Xây dựng Khu dân cư thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn và Dự án Kè chống sạt lở bờ biển bảo vệ Khu dân cư thôn An Cường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. 

Khắc phục sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản

Báo cáo việc thực hiện Kết luận Thanh tra, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành, Tây Trà đã khắc phục các vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Cụ thể, Ban Quản lý các KCN Quảng Ngãi điều chỉnh lại tổng dự toán Dự án Đường vào KCN Phổ Phong, trong đó giảm chi phí lán trại của Gói thầu số 12 từ 2% xuống 1%. Đồng thời, trên cơ sở kết quả thẩm tra của Sở Tài chính, Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng Ngãi đã phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành Dự án, trong đó đã điều chỉnh giảm chi phí lán trại hơn 449 triệu đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, đã xử lý nhiều khoản tiền sai phạm và tiền nợ được phát hiện qua thanh tra. Trong đó có 04 cơ quan đã giảm trừ thanh toán các dự án đầu tư xây dựng cơ bản với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Trong đó,  hơn 7,6 tỷ đồng từ  Dự án Đường bờ Nam sông Trà Khúc do Sở GTVT làm chủ đầu tư.

Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh đã nộp vào ngân sách số tiền hơn 2,3 tỷ đồng về khoản thanh toán cho nhà thầu do tính sai tỷ lệ chi phí điều tra, khảo sát để lập phương án và dự toán Gói thầu số 01 thuộc Dự án Rà phá bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011 - 2015.

Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã nộp vào ngân sách tỉnh số tiền nợ đọng hơn 4,1 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư Khu du lịch – Phim trường Vina đã nộp tiền sử dụng đất của 182 lô đất khu nhà phố liền kề hơn 17,6 tỷ đồng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Khu thương mại – Dịch vụ Vina Univesai Paradise…         

Chuyên đề