#quản lý nợ công
Ảnh minh họa: Internet

Quản lý nợ công: Chưa giám sát và đánh giá các khoản vay và giao dịch nợ

(BĐT) - Tại hội thảo về kinh nghiệm quốc tế trong cải cách công tác quản lý nợ công và các thông lệ tốt trong quản lý nợ công ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, chính sách quản lý nợ công của Việt Nam mới chủ yếu tập trung vào huy động các nguồn vay ưu đãi, nghiệp vụ theo thông lệ quốc tế chưa thực hiện đầy đủ như: giám sát và đánh giá tất cả các khoản vay và giao dịch nợ.
Trong 10 năm từ 2005 - 2015 đã huy động được 45 tỷ USD vốn ODA, trong đó cho vay lại 15 tỷ USD, 30 tỷ USD là cấp phát. Ảnh: Tường Lâm

Tăng trách nhiệm với nguồn vốn cho vay lại

(BĐT) - Chính phủ mới ban hành 6 nghị định hướng dẫn Luật Quản lý nợ công 2017. Trong đó, Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại (CVL) vốn vay nước ngoài của Chính phủ (NĐ 97) có nhiều quy định để tăng trách nhiệm của các bên trong sử dụng nguồn vốn CVL, tiến sát với nguyên tắc tín dụng thông thường, tránh tư duy cấp phát, “cha chung không ai khóc”.
Ảnh Internet

Khắc phục hạn chế trong quản lý nợ công

(BĐT) - Phiên thảo luận Dự thảo Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 diễn ra cuối tuần qua khá tập trung với các ý kiến về phạm vi nợ công; nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong quản lý nợ công; quản lý cho vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ... 
Yêu cầu minh bạch trong quản lý nợ công

Yêu cầu minh bạch trong quản lý nợ công

(BĐT) - Vay nợ thế nào, chi tiêu ra sao để gánh nặng nợ cho thế hệ tương lai không chồng chất? Giải pháp quan trọng, theo nhiều ý kiến, là không nên vay “bằng được theo kế hoạch” và cũng không nên chi bằng hết mà không tính đến hiệu quả.
12 đại dự án thua lỗ của Bộ Công Thương gây nhiều gánh nặng cho nợ công. Ảnh: Tường Lâm

Quản lý nợ công chặt chẽ hơn

(BĐT) - Các vấn đề tồn tại trong quản lý nợ công, đầu tư công đang cần được nhìn nhận rõ ràng hơn để quản lý chặt chẽ hơn. Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ giúp công tác quản lý vay, trả và bố trí nợ công chặt chẽ và hiệu quả hơn.