• Philippines xem xét gia hạn biện pháp tự vệ đối với xi măng từ Việt Nam

  17/03/2022 15:22

  (BĐT) - Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết, ngày 11/3/2022, Ủy ban Thuế quan Philippines thông báo kế hoạch triển khai tiếp theo trong vụ việc xem xét gia hạn biện pháp tự vệ đối với mặt hàng xi măng loại 1 và loại 1P nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
 • Phòng vệ thương mại: Giải pháp then chốt trong hội nhập kinh tế

  06/01/2022 15:59

  Việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) được Việt Nam xác định là một trong những giải pháp then chốt để bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất và mỗi doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Năm 2022 và giai đoạn tới, công tác này sẽ tiếp tục được Bộ Công Thương đẩy mạnh với nhiều giải pháp đồng bộ.
 • Hiến kế sử dụng “phao” phòng vệ thương mại trong tình hình mới

  20/11/2021 09:58

  (BĐT) - Phòng vệ thương mại (PVTM) được xem là “phao” cho doanh nghiệp (DN) để chống lại những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của DN sản xuất trong nước trong quá trình hội nhập. Vì thế, việc tăng cường nhận thức về vấn đề này trong tình hình mới là rất quan trọng.
 • Tiếp nhận hồ sơ chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường Thái Lan

  01/09/2021 14:25

  (BĐT) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và đại diện cho 6 công ty sản xuất đường mía trong nước.
 • Hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại: Nhiều yêu cầu đối với DN

  10/03/2020 14:00

  (BĐT) - Việt Nam đang ngày càng phải đối diện nhiều hơn với các vụ kiện chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), đặt ra thách thức lớn cho xuất khẩu hàng hóa. Với mục tiêu bảo vệ sản xuất trong nước cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro cho doanh nghiệp (DN), mới đây, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống cảnh báo sớm về PVTM.
 • Phòng vệ thương mại chỉ là giải pháp tình thế

  20/03/2017 14:00

  (BĐT) - Trước áp lực thép ngoại, doanh nghiệp (DN) thép Việt Nam đang tính đến sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại, nhưng ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng đó chỉ là giải pháp tình thế.
 • Doanh nghiệp thép nên chủ động bảo vệ mình

  01/07/2016 14:00

  (BĐT) - Là sản phẩm bị kiện nhiều nhất trên thị trường xuất khẩu, trong khi thép từ Trung Quốc vẫn đang ồ ạt vào Việt Nam, việc chủ động sử dụng công cụ phòng vệ thương mại là điều cần thiết với các doanh nghiệp (DN) thép Việt Nam.
 • Doanh nghiệp chịu thiệt vì yếu về phòng vệ thương mại

  09/06/2016 13:00

  (BĐT) - Kết quả khảo sát vừa công bố mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy một thực trạng đáng lo ngại về nhận thức và khả năng thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.
 • Doanh nghiệp vẫn làm ngơ với phòng vệ thương mại

  02/06/2016 14:01

  Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng chấp nhận một sân chơi và luật chơi chung khi nghĩ đến công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích của chính mình. Song mối quan tâm đó chưa thấm vào đâu so với những gì doanh nghiệp các nước trên thế giới đang áp dụng.
 • Xoay chuyển cuộc chơi với “vũ khí” phòng vệ thương mại (Bài 3)

  28/03/2016 08:50

  Hàng trăm và một vài là hình ảnh đối lập của số vụ kiện phòng vệ thương mại mà doanh nghiệp Việt Nam ở vai bị đơn và nguyên đơn. Phải chăng, vũ khí mà nhiều quốc gia coi là một phần trong chính sách thương mại, thậm chí là chủ quyền bất khả xâm phạm đang bất khả dụng trong kế sách hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam? 
 • Xoay chuyển cuộc chơi với “vũ khí” phòng vệ thương mại (bài 2)

  25/03/2016 09:59

  Hàng trăm và một vài là hình ảnh đối lập của số vụ kiện phòng vệ thương mại mà doanh nghiệp Việt Nam ở vai bị đơn và nguyên đơn. Phải chăng, vũ khí mà nhiều quốc gia coi là một phần trong chính sách thương mại, thậm chí là chủ quyền bất khả xâm phạm đang bất khả dụng trong kế sách hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam? 

chuyên đề

Kết nối đầu tư