Nhiều sai phạm tại các dự án của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

(BĐT) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa chỉ ra một loạt sai phạm trong tư vấn lập, thẩm tra thiết kế, dự toán và tư vấn giám sát… tại một số dự án của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).
Thanh tra Chính phủ phát hiện việc lập dự toán công trình này không chính xác
Thanh tra Chính phủ phát hiện việc lập dự toán công trình này không chính xác

Lập dự toán lớn hơn tổng mức đầu tư được duyệt

Tại Thông báo Kết luận thanh tra về trách nhiệm trong việc chấp hành chính sách pháp luật về tiết kiệm, chống lãng phí đối với việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2010 - 2014 của Bộ LĐTB&XH, TTCP cho biết, Dự án Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng thiếu thuyết minh dự toán, dự toán công trình được lập không đúng theo quy định, tổng dự toán được lập lớn hơn tổng mức đầu tư được duyệt.

Tại 2 công trình khác là Trung tâm Điều dưỡng người có công Bắc Giang và Trung tâm Điều dưỡng người có công khu vực miền Trung thì việc lập dự toán cũng không chính xác, sau khi thẩm tra phải yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung, làm phát sinh trong quá trình thi công, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Ngoài ra, tại dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công khu vực miền Trung, việc tư vấn lựa chọn chủng loại thiết bị để mua sắm chưa phù hợp dẫn đến phải thay đổi chủng loại thiết bị, là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ thực hiện Dự án.

TTCP cũng phát hiện sai sót phổ biến trong công tác tư vấn lập, thẩm tra thiết kế, dự toán là hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình còn sai sót, sau khi thẩm tra phải yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung,…  Điều này phản ánh năng lực của nhà thầu tư vấn còn hạn chế,  xảy ra tại 3 dự án, gồm: Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Điều dưỡng người có công Bắc Giang và Trung tâm Giới thiệu việc làm khu vực miền Trung.

Bên cạnh đó, việc thực hiện quyền giám sát tác giả của nhà thầu tư vấn thiết kế còn chưa thường xuyên mà điển hình là tại Dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công Bắc Giang; thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 358:2005, đơn cử tại Dự án Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

TTCP còn cho biết, công tác thiết kế, lập dự toán tại Dự án Trung tâm Giới thiệu việc làm khu vực miền Trung không có nội dung lập quy trình bảo trì theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 209/2004/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình.

TTCP còn phát hiện, công tác tư vấn thẩm tra dự toán gói thầu EC thuộc Dự án Nhà làm việc liên cơ không được thực hiện theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư vì trên thực tế, Ban Quản lý dự án đã thẩm định trước khi phê duyệt. Số tiền tư vấn thẩm tra giá gói thầu EC đã thanh toán cho Công ty CP Kiến trúc, Đầu tư và Phát triển Việt Nam là 31,654 triệu đồng, sau khi trừ thuế giá trị gia tăng còn 28,776 triệu đồng cần thu hồi lại Dự án. 

Không có báo cáo giám sát chất lượng

Nhà thầu tư vấn giám sát có trách nhiệm chính là theo dõi, giám sát chất lượng công trình. Thế nhưng có một điều kỳ lạ - “sự thật như đùa” là tại Dự án Nhà làm việc liên cơ, Trung tâm Điều dưỡng người có công Bắc Giang thì nhà thầu tư vấn giám sát không có báo cáo giám sát chất lượng các giai đoạn thi công, còn tại Dự án Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long thì quá trình tổ chức giám sát đã cử cán bộ chưa phù hợp.

Tại Dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công Bắc Giang còn có hiện tượng nhà thầu tư vấn giám sát để nhà thầu xây lắp triển khai các hạng mục công việc khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý như phần phát sinh, điều chỉnh, bổ sung thiết kế; thiếu kiểm tra trong quá trình nghiệm thu khối lượng giai đoạn hoàn thành, còn xác định khối lượng không chính xác.

Tai hại hơn, tại Dự án Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, còn để đơn vị thi công chuyển vật liệu không đúng so với thiết kế từ nơi khác vào công trường, khi phát hiện phải yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện theo thiết kế, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Từ những phát hiện qua thanh tra, TTCP cho rằng, một số chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, năng lực còn hạn chế. Trách nhiệm về các thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nêu trên thuộc các chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia dự án.

TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh về công tác quản lý đối với Bộ LĐTB&XH và một số đơn vị. Trong đó, đối với các đơn vị như Văn phòng Bộ, Cục Người có công, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Sở LĐTB&XH Đà Nẵng, Sở LĐTB&XH Bắc Giang,…, phải tổ chức rà soát hồ sơ quản lý chất lượng đối với từng gói thầu, công trình thuộc dự án, căn cứ kết quả thanh tra, xác định lại giá trị gói thầu, công trình trước khi lập hồ sơ thanh toán và đề nghị quyết toán trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sở LĐTB&XH Bắc Giang cùng các nhà thầu tư vấn, thi công xây lắp hoàn chỉnh hồ sơ xây dựng theo đúng quy định đối với khối lượng phát sinh do thay đổi thiết kế, đảm bảo đúng thực tế thi công.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư