(BĐT) - Theo tổng hợp của Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2020, trong cả 4 lĩnh vực chủ yếu (hàng hóa, xây lắp, tư vấn và dịch vụ phi tư vấn) đều xuất hiện nhiều gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm cực kỳ ấn tượng.
Một gói thầu cung cấp bảo hiểm 7 công trình của Công ty Điện lực Thanh Trì thu hút sự tham gia của 7 nhà thầu, chọn được nhà thầu với tỷ lệ tiết kiệm đạt 92%. Ảnh: Nhã Chi

Một gói thầu cung cấp bảo hiểm 7 công trình của Công ty Điện lực Thanh Trì thu hút sự tham gia của 7 nhà thầu, chọn được nhà thầu với tỷ lệ tiết kiệm đạt 92%. Ảnh: Nhã Chi

Cụ thể, trong đấu thầu mua sắm hàng hóa, tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng có thể thấy tại Gói thầu số 01 Hóa chất sinh phẩm, oxy, vật tư y tế tiêu hao (bao gồm 110 mặt hàng) được đóng thầu vào ngày 9/5/2020, do Bệnh viện Lao và Phổi Bến Tre làm chủ đầu tư. Gói thầu này có giá dự toán là 1.958.646.540 đồng, thu hút sự tham gia của 5 nhà thầu. Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn trúng thầu với giá 462.000.000 đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 76%.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi Bến Tre cho biết: “Gói thầu hàng hóa do Công ty Kỹ nghệ que hàn trúng thầu, từ khi triển khai ký kết hợp đồng đến nay đều tuân thủ tốt các yêu cầu của hợp đồng. Dù dự thầu với giá rất cạnh tranh, tiết kiệm cao, nhưng năng lực triển khai, tiến độ cung ứng của Nhà thầu là tốt”.

Trong lĩnh vực xây lắp, đơn cử Gói 5 Cung cấp vật tư và lắp đặt phần ngầm của Dự án Hoàn thiện nối lưới 22kV khu vực Ngũ Hành Sơn do Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu có giá 2.219.146.397 đồng, thu hút sự tham gia của 4 nhà thầu. Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp công nghiệp Hùng Hưng trúng thầu với giá 1.103.718.632,5 đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 50%. Tại gói thầu này, cả 3 nhà thầu bị loại đều có giá dự thầu cạnh tranh. Điện lực Đà Nẵng cho rằng, toàn bộ quá trình lựa chọn gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm như đề cập đã tuân thủ chặt chẽ các bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm để từ đó lựa chọn nhà thầu có giá cạnh tranh nhất.

Dịch vụ phi tư vấn là lĩnh vực có gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng với tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng nhất. Cụ thể, Gói thầu 01.CCBH-2020 Cung cấp bảo hiểm 7 công trình đầu tư xây dựng năm 2020 của Công ty Điện lực Thanh Trì có giá gói thầu được phê duyệt là 238.249.331 đồng. Gói thầu này thu hút sự tham gia của 7 nhà thầu trong lĩnh vực bảo hiểm. Công ty CP Bảo hiểm Bưu Điện trúng thầu với giá 17.900.400 đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm lên tới 92%. Theo đánh giá của Bên mời thầu, “hồ sơ đề xuất của Nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của báo giá, có giá dự thầu thấp nhất”. Tại gói thầu này, cả 6 nhà thầu còn lại đều có sự cạnh tranh lớn khi đều đồng loạt chào giá trên dưới 50 triệu đồng.

Riêng lĩnh vực tư vấn, thống kê cho thấy, gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm ấn tượng nhất lên đến 85%. Đó là Gói thầu 8b Đấu thầu tập trung tư vấn kiểm toán do Công ty Điện lực Thái Nguyên - Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu này có giá dự toán là 1.013.770.487 đồng, thu hút tới 12 nhà thầu tham gia. Chiến thắng thuộc về Công ty TNHH Kiếm toán và Tư vấn tài chính châu Á với giá 156.008.078,6 đồng.

Theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Điện lực Thái Nguyên, Công ty Kiếm toán và Tư vấn Tài chính có điểm kỹ thuật đạt 95,25 điểm. Nhà thầu này được chọn với lý do “có điểm tổng hợp theo phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá xếp thứ nhất”.

Nhìn nhận về việc có nhiều gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng đem lại hiệu quả tiết kiệm cao, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu cho rằng, đấu thầu qua mạng là cơ hội mở nhất hiện nay cho các nhà thầu cùng cạnh tranh. Số gói thầu thu hút nhà thầu ngày càng đông, giá dự thầu càng cạnh tranh là tất yếu của hình thức lựa chọn nhà thầu này. Vận dụng tốt hình thức đấu thầu qua mạng là góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu.