Ngân hàng Trung ương Anh có thể tăng lãi suất mạnh nhất 27 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) được cho là sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1997. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Nếu quyết định trên được đưa ra thì chi phí lãi vay sẽ bị đẩy lên 1,75% trong bối cảnh Anh đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao kỷ lục. Theo CNBC, lạm phát tháng 6 của Anh ở mức 9,4% (cao nhất trong 40 năm), đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt lịch sử.

Trước đó, Thống đốc BoE Andrew Bailey hé lộ trong một bài phát biểu mang tính "diều hâu" vào ngày 19/7 rằng, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE có thể xem xét tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đồng thời khẳng định cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Một cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện trong tuần trước cho thấy, hơn 70% các bên tham gia thị trường được hỏi dự báo BoE sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong thời gian tới.

Ông James Smith - chuyên gia về các nền kinh tế phát triển tại Tập đoàn tài chính ING nhận định, mặc dù số liệu kinh tế của Anh kể từ sau đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 25/6 đã không biến động lớn, nhưng cam kết trước đó của MPC là hành động "mạnh mẽ" để kéo giảm lạm phát và thị trường ít nhiều đang định giá theo mức 50 điểm cơ bản ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, ông Smith cho rằng, dư địa cho các đợt tăng lãi suất tiếp theo của BoE dường như đang cạn dần.

“Thị trường đã hạ dự báo về mức lãi suất 'đỉnh' từ 3,5% xuống 2,9%. Dù điều này đồng nghĩa rằng vẫn có thể có 2 lần tăng lãi suất với bước nhảy 50 điểm cơ bản nữa vào tháng 12 và sau đó có thể tăng nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo mức lãi suất ngân hàng cao nhất là 2% (hiện tại là 1,25%), đồng nghĩa chỉ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 tới, trước khi các nhà hoạch định chính sách ngừng động thái thắt chặt”, ông Smith cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết đây có thể là mức dự báo khiêm tốn và tùy thuộc vào tín hiệu của BoE trong ngày 4/8. ING không loại trừ khả năng sẽ có thêm một lần tăng 25 điểm cơ bản hoặc nhiều nhất 50 điểm cơ bản sau đó.

Một động thái quyết liệt tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 4/8 sẽ đưa quỹ đạo thắt chặt tiền tệ của BoE tiến gần hơn với xu hướng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đặt ra khi hai cơ quan này đã tăng lãi suất tương ứng 75 và 50 điểm cơ bản trong tháng 7.

Ông Kallum Pickering, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Berenberg (Đức) hôm 2/8 cho rằng, Thống đốc Andrew Bailey nhiều khả năng sẽ nắm đa số trong 9 thành viên của MPC nếu ông ủng hộ mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 4/8. Chuyên gia này dự báo, BoE sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa trong tháng 9 và tăng thêm 25 điểm cơ bản trong tháng 11 và ngừng tăng vào tháng 12.

Chuyên đề