Nga chỉ còn đủ dầu dùng trong 3 thập niên

Nga sẽ hết dầu thô vào năm 2044 và sản xuất nước này bắt đầu giảm từ năm 2020, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga.
Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga cho hay số dầu dự trữ chỉ còn đủ dùng trong 28 năm - Ảnh: Reuters
Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga cho hay số dầu dự trữ chỉ còn đủ dùng trong 28 năm - Ảnh: Reuters

Russia Today trích thông báo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga Sergey Donskoy cho biết: “Trữ lượng dầu thô của chúng ta là khoảng 29 tỉ tấn. Đây là số dầu trên lý thuyết có thể được lấy từ lòng đất. Sản lượng dầu thô (không kể khí ngưng tụ) sơ bộ lên đến khoảng 505 triệu tấn năm 2015. Khối lượng dự trữ dầu trên có thể được dùng trong vòng 57 năm”.

Ông Sergey Donskoy nói thêm: “Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, khối lượng dự trữ đã được chứng minh (chúng ta đã biết chính xác chúng ở đâu, số lượng và cách thức bơm chúng ra khỏi lòng đất) chỉ bằng một nửa con số 29 tỉ tấn, tức 14 tỉ tấn dầu. Số dầu trên sẽ chỉ đủ dùng trong 28 năm”.

Bộ trưởng Sergey Donskoy cho hay sản lượng dầu của xứ sở Bạch Dương chắc chắn sẽ bắt đầu giảm từ năm 2020. Nguồn tài nguyên truyền thống bắt đầu cạn kiệt cũng khiến việc khai thác trở nên tốn kém hơn. “Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ không ngừng các công tác thăm dò”, ông Donskoy cho biết.

Hoạt động thăm dò dầu hiện nay đang ngày càng phức tạp vì giá cả lao dốc. Giá dầu đã giảm 2/3 giá trị kể từ năm 2014. Dù vậy, các doanh nghiệp Nga sẽ không giảm thăm dò dầu khí trong năm nay mà duy trì như mức của năm ngoái.

“Hãng Rosneft đang tập trung vào việc phát triển khoan dầu hơn 40% so với năm ngoái. Chi phí thăm dò trên đất liền sẽ tăng 1,5 lần”, ông Donskoy nói, cho biết thêm rằng hãng Surgutneftegaz không có kế hoạch giảm các hoạt động thăm dò còn Bashneft sẽ bù đắp lượng dầu giảm đi bằng cách tăng kho dự trữ.

Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch khoan dầu lớn ở vùng Bắc cực. Hồi tháng 8.2015, Nga nộp đơn để mở rộng ranh giới thềm lục địa của nước này trong khu vực trên. Trữ lượng ở đây có thể lên đến 5 tỉ tấn dầu mỏ và khí tự nhiên chưa được khai thác, tổng trị giá 30.000 tỉ USD.

Chuyên đề