Sản lượng dầu thô Nga tăng kỷ lục dù giá giảm

Nga bơm ra kỷ lục 534 triệu tấn dầu thô trong năm 2015, ngay cả khi nước này đang gặp khó bởi một thị trường dầu mỏ dư cung.
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo AFP, dữ liệu từ Bộ năng lượng Nga cho hay nước này sản xuất kỷ lục 534 triệu tấn dầu thô trong năm qua ngay cả khi nền kinh tế đang lao đao vì giá cả thấp gây ra bởi dư cung dầu thô toàn cầu. Sản xuất dầu khí của Nga tăng 1,4% so với năm trước với sản lượng đạt 10,73 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong cả khoảng thời gian hậu Xô Viết, theo hãng tin Interfax.

Giá dầu lao dốc cùng các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã khiến nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga đi xuống thời gian gần đây. Đồng rúp Nga mất khoảng một nửa giá trị trong năm 2014 nhưng đã hồi phục nhẹ khi giá năng lượng ổn định trong năm ngoái.

Tuy vậy, giá dầu mới đây lại sụt giảm. Giá dầu thô Brent giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua hồi tháng trước, phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi của kinh tế Nga.

“Tất cả các nước, trong đó các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã tập trung vào việc tăng sản lượng, bơm càng nhiều càng tốt để không mất đi thị trường của mình mà bỏ quên rằng họ cũng đang kéo giá cả đi xuống. Có vẻ như Nga cũng đang đi theo con đường đó”, cố vấn năng lượng Mikhail Krutikhin nói.

Ngân hàng trung ương Nga dự báo rằng nếu dầu vẫn ở mức giá hiện tại, GDP của nước này có thể giảm 2% trong năm 2016. Tại cuộc họp báo thường niên hồi đầu tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống kinh tế nào, bất chấp sự bất ổn của giá dầu.

Ngân sách năm 2016 của Nga được tính toán dựa trên cơ sở giá dầu là 50 USD/thùng. Đây là con số mà ông Putin cho là một đánh giá “lạc quan” cho tình hình hiện tại, khi dầu đang dao động khoảng 37 USD/thùng.

Chuyên đề