#mua sắm thuốc
Giải quyết căn cơ các bất cập trong mua sắm thuốc, vật tư y tế

Giải quyết căn cơ các bất cập trong mua sắm thuốc, vật tư y tế

(BĐT) - Tại phiên thảo luận ngày 24/5/2023, đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá, Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) cơ bản tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp từ Kỳ họp thứ tư cho đến nay. Trên cơ sở đó, Dự thảo Luật đã đưa ra những giải pháp căn cơ, triệt để nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vừa bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế, vừa tăng tính chủ động cho các cơ sở y tế.
Việc đẩy mạnh đấu thầu qua mạng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân

Mua sắm thuốc, vật tư y tế: Nhiều địa phương, bệnh viện triển khai đấu thầu qua mạng

(BĐT) - Kể từ ngày 1/1/2023, theo quy định của Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, tất cả các gói thầu y tế đều phải tổ chức đấu thầu qua mạng, bao gồm cả phương thức trọn gói và từng phần/lô (mỗi mặt hàng là một phần/lô). Cho đến nay, sau gần 2 tháng rưỡi triển khai, với đơn vị làm nhanh, một số gói thầu đã lựa chọn xong nhà thầu; một số gói thầu đang ở giai đoạn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) hoặc phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT).
Nghị định số 07/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 được kỳ vọng giải quyết những tồn tại trong thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế

Gỡ nút thắt đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

(BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Những văn bản này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các nút thắt pháp lý, khơi thông dòng chảy đấu thầu, mua sắm của ngành y tế, phục vụ khám chữa bệnh kịp thời, tiến tới hiện đại hóa ngành y.
Tình trạng các bệnh viện, trung tâm y tế thiếu thuốc, vật tư y tế đã diễn ra trong thời gian dài. Ảnh: Nhã Chi

Mua sắm thuốc, vật tư y tế: Vướng đến bao giờ?

(BĐT) - Gãy chân, gãy tay tức thời chưa nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thiếu thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh thì nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. TS.BS Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đang trong tình trạng… hết thuốc đặc trị. Thực tế này gây khó khăn cho các y, bác sĩ và khổ sở cho bệnh nhân khi họ buộc phải tự tìm thuốc để cứu mình.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hơn 776 tỷ đồng mua sắm thuốc tại Bệnh viện Quân y 175

(BĐT) - Bộ Quốc phòng vừa phê duyệt danh mục, dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm thuốc hóa dược, thuốc phóng xạ - chất đánh dấu, thuốc cổ truyền và vị thuốc cổ truyền năm 2023 của Bệnh viện Quân y 175, với tổng dự toán 776,616 tỷ đồng, được đầu tư từ quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện.
Bản tin thời sự sáng 27/11

Bản tin thời sự sáng 27/11

(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và cựu Chủ tịch AIC bị xét xử vào ngày 21/12; kỷ luật một số lãnh đạo và cán bộ CDC Quảng Trị do vi phạm về đấu thầu; Nông dược HAI bị xử phạt 170 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin; quận Hoàn Kiếm kiến nghị làm công viên ở bãi giữa sông Hồng…
Bộ Tài chính làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để Rà soát, gỡ vướng về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế. Ảnh: TTXVN

Rà soát, gỡ vướng về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế

(BĐT) - Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và một số bệnh viện Trung ương và địa phương để rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).
Đàm phán giá biệt dược gốc và ĐTTT thuốc cấp quốc gia đang bị chậm trễ, không bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ cho các cơ sở y tế. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ trong mua sắm thuốc

(BĐT) - Đàm phán giá biệt dược gốc và đấu thầu tập trung (ĐTTT) thuốc cấp quốc gia đang bị chậm trễ, không bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ cho các cơ sở y tế. Hiện có không ít khó khăn liên quan đến hai hoạt động mua sắm này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bộ Y tế đôn đốc các địa phương mua sắm thuốc và vật tư y tế

(BĐT) - Bộ Y vừa có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

TP.HCM: 387 tỷ mua thuốc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh

(BĐT) - Sở Y tế TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm thuốc năm 2021 - 2022 của Bệnh viện Lê Văn Thịnh, với tổng dự toán 387,266 tỷ đồng từ nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và nguồn thu do cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán; nguồn thu hợp pháp khác.