Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc giảm mạnh do nhu cầu suy yếu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, lợi nhuận của các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp ở Trung Quốc sụt giảm trong 4 tháng đầu năm nay, khi phải đối mặt với áp lực tỷ suất lợi nhuận và nhu cầu suy yếu giữa lúc sự phục hồi kinh tế đang chững lại.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố mới đây chỉ ra, 4 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp giảm 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm ghi nhận trong 3 tháng đầu năm là 21,4%.

Riêng trong tháng 4, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc giảm 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 3, mức giảm ghi nhận là 19,2%.

"Nhìn chung, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tư nhân và cổ phần tư nhân, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố không thuận lợi như hiệu ứng cơ sở so sánh, áp lực ngắn hạn đối với phục hồi kinh tế và xu hướng giảm của Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI)", Bruce Pang - nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle nhận xét.

Các công ty của Trung Quốc đang vật lộn với sự suy yếu nhu cầu cả trong nước và tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của nước này. PPI của Trung Quốc tiếp tục giảm sâu trong tháng 4, với mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2020.

Tuần trước, Lenovo - nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới cho biết, doanh thu và lợi nhuận quý I giảm mạnh đã khiến công ty phải cắt giảm khoảng 8 - 9% nhân lực để tiết kiệm chi phí, trong khi nhu cầu PC toàn cầu tiếp tục sụt giảm.

Các nhà sản xuất thép và kim loại công nghiệp khác cũng đang gặp nhiều khó khăn. Theo công ty tư vấn Mysteel, giá thép cường lực dùng trong xây dựng ở Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 3 năm trong tuần trước, và chỉ 1/3 số nhà máy thép ở nước này hiện đang có lãi.

Doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp ở Trung Quốc chứng kiến lợi nhuận giảm 16,2% trong 4 tháng đầu năm 2023. Mức giảm ghi nhận ở các doanh nghiệp tư nhân trong cùng khoảng thời gian là 22,5%.

Trong số 41 ngành lớn của lĩnh vực công nghiệp, 27 ngành có lợi nhuận giảm trong 4 tháng đầu năm. Trong đó, mức giảm mạnh nhất là 99,4%, thuộc về lĩnh vực luyện và cán thép.

Nhà thống kê Sun Xiao tại NBS nhận định, trong giai đoạn tiếp theo, Trung Quốc sẽ tập trung vào việc khôi phục và mở rộng nhu cầu, cải thiện hơn nữa mức độ sản xuất và tiếp thị cũng như thúc đẩy niềm tin kinh doanh.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn khoảng 5% trong năm nay. Các dấu hiệu về sự phục hồi nhanh chóng sau khi đất nước đột ngột kết thúc các biện pháp kiềm chế Covid vào cuối năm ngoái đã khiến nhiều tổ chức, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới (WB), nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cho năm 2023.

Tuy nhiên, một số ngân hàng đầu tư gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay của Trung Quốc sau khi các số liệu tháng 4 gây thất vọng. Trong đó, Nomura giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống 5,5% từ 5,9% trước đó và Barclays điều chỉnh dự báo xuống 5,3% từ 5,6%.

Chuyên đề