Liệu sau cuộc họp vào ngày 15-16/3 tới, FED có quyết định tăng lãi suất? Hay cơ quan này sẽ tăng sau, bởi số việc làm đã ở mức cao và những nhiễu loạn thị trường đã không còn nữa?
Liệu FED có tăng lãi suất trong tuần sau?

Dù các giao dịch trên TTCK Mỹ đang thể hiện nhà đầu tư có xu hướng kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong ngắn hạn, tăng lãi vẫn là câu chuyện của vài tháng tới.

Fed đang đứng trước cánh cửa tăng lãi suất nhưng vẫn còn nhiều chướng ngại vật ngăn bà Janet Yellen chạm tay vào cánh cửa ấy. Số lượng việc làm đang tăng lên nhanh chóng, nhưng lạm phát cũng đang tăng lên,thậm chí vượt mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra. Tiền lương đang tăng dần, nhưng lương tăng, giá tăng nên chẳng giải quyết được gì. Giá các mặt hàng được giữ ổn định và đồng USD ở mức cao.

Người ta cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi về khả năng chịu đựng của nền kinh tế Mỹ. Chứng khoán đã tăng lên nhưng không có nghĩa là sẽ không giảm lại. Nếu giá dầu lại giảm mạnh, Trung Quốc tiếp tục suy yếu, thậm chí rơi vào hố sâu thì chứng khoán toàn cầu sẽ lại lao dốc.

Nếu coi kinh tế như một cuộn băng, hãy nhìn lại những năm 1999 hay 2006, mỗi lần kinh tế thế giới phục hồi với tốc độ “quá nhanh, quá nguy hiểm” thì lãi suất lại tăng. Tuy nhiên nền kinh tế hiện nay không giống như thời kỳ bong bóng bất động sản và công nghệ.

Khi tua nhanh đến ngày hôm nay, kinh tế thế giới đang suy thoái. Suy thoái kinh tế sẽ làm số lượng việc làm giảm. Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil, Nga, Châu Âu, đặc biệt là Italia, và Venezuela đang ở giai đoạn khó khăn. Mỹ là đầu tàu mà đầu tàu này chỉ tăng trưởng 2%!

Sự kiện Fed tăng lãi suất trong tháng 12/2015 đã làm trầm trọng thêm biến động thị trường, dòng tiền chuyển ra khỏi các thị trường mới nổi tăng nhanh hơn, gây áp lực lên xuất khẩu của Mỹ. Lợi nhuận của các công ty đa quốc gia giảm vì đồng đô la Mỹ mạnh hơn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán trên thế giới .

Dù tăng trong tháng 3 hoặc tháng 6, lãi suất tăng sẽ làm khó khăn chồng chất khó khăn.

Lãi suất nên là công cụ để làm tăng trưởng kinh tế, bớt những rủi ro bên ngoài và những điểm yếu của chính nền kinh tế Mỹ. Nhiệm vụ của Fed là phải tập trung vào vấn đề nội địa nhưng nếu các rủi ro bên ngoài không giảm đi, Fed vẫn phải cố giữ kinh tế Mỹ phát triển, đợi các nền kinh tế khác “khỏe” trở lại.

Theo Trí thức trẻ