Lạm phát ở châu Âu lần đầu tiên giảm sau 17 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Financial Times, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vừa giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng qua, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh và giảm bớt áp lực tăng lãi suất với các ngân hàng trung ương.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU), giá năng lượng và dịch vụ giảm xuống đã giúp lạm phát tại Eurozone giảm nhanh hơn dự báo, xuống còn 10% trong tháng 11, từ mức kỷ lục 10,6% hồi tháng 10.

Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo lạm phát tháng 11 của Eurozone chỉ giảm xuống còn 10,4%. Theo các nhà kinh tế này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể chuyển sang tăng lãi suất với bước nhảy nhỏ hơn vào tháng tới.

Lạm phát ở Eurozone giảm trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh, khi giá bán buôn năng lượng và giá thực phẩm giảm mạnh đã bắt đầu tác động tới giá cả tiêu dùng.

Lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ đã giảm trong vài tháng gần đây, sau khi đạt mức đỉnh cao nhất nhiều thập kỷ hồi mùa hè. Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Huw Pill dự báo, tốc độ tăng giá tại Anh sẽ bắt đầu giảm trong những tháng tới.

Các nhà kinh tế cho rằng, với việc lạm phát tại Eurozone hạ nhiệt, ECB có thể sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp điều hành chính sách ngày 15/12 tới, sau hai lần tăng 0,75 điểm phần trăm trước đó.

Yếu tố lớn nhất giúp lạm phát tại Eurozone giảm trong tháng 11 là giá năng lượng đã tăng chậm lại. Theo đó, lạm phát giá năng lượng đã giảm từ 41,5% của tháng 10 xuống còn 34,9%. Lạm phát dịch vụ cũng giảm nhẹ xuống còn 4,2%.

Tốc độ tăng giá ghi nhận giảm tại 14/19 quốc gia thuộc Eurozone, chỉ tăng tại 3 quốc gia và đi ngang tại 2 quốc gia còn lại. Trong đó, lạm phát tại Hà Lan giảm mạnh nhất, từ 16,8% hồi tháng 10 xuống còn 11,2% trong tháng 11. Pháp hiện là quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất, ở mức 7,1%; trong khi đó, Latvia có lạm phát cao nhất, ở mức 21,7%.

Tuy nhiên, lạm phát tại Eurozone vẫn đang cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB. Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng vẫn cần tăng lãi suất mạnh tay để tránh vòng xoáy tiền lương - giá cả.

Lạm phát lõi, không tính giá năng lượng và thực phẩm, của Eurozone hiện vẫn ở mức 5%. Dù lạm phát toàn phần được dự báo sẽ giảm nhanh trong năm tới, ECB có thể tập trung nhiều hơn tới lạm phát lõi.

Chuyên đề