Lạm phát ở Anh tăng thấp hơn dự báo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Lạm phát ở Anh đã chậm lại vào tháng 8 do giá nhiên liệu giảm, mặc dù giá lương thực tiếp tục tăng do cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt của nước này vẫn tiếp diễn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ước tính được Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh (ONS) công bố hôm 14/9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo đồng thuận 10,2% của các nhà kinh tế do Reuters thăm dò. Con số này cũng thấp hơn mức lạm phát 10,1% của tháng 7.

Lạm phát lõi (không bao gồm giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá) tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Anh bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt lịch sử trong năm nay khi giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt, trong khi đó tiền lương tăng không theo kịp với lạm phát.

Tuần trước, tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố một gói tài chính khẩn cấp, theo đó giới hạn hóa đơn năng lượng hàng năm cho hộ gia đình ở mức 2.500 Bảng Anh (2.881,90 USD) trong 2 năm tới. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức từ thiện và các tổ chức khu vực công về chi phí năng lượng trong 6 tháng tới và có thể lâu hơn.

Các nhà phân tích dự báo, các gói hỗ trợ khẩn cấp này - ước tính tiêu tốn khoảng 130 tỷ Bảng Anh - sẽ làm giảm mạnh triển vọng lạm phát trong ngắn hạn, nhưng sẽ tăng lên trong trung hạn.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất vào thứ Năm tuần tới (22/9). Giới phân tích cho rằng, BoE ​​sẽ tăng mạnh lãi suất 75 điểm cơ bản để kiểm soát lạm phát.

Tại cuộc họp gần nhất, BoE dự đoán lạm phát sẽ đạt đỉnh 13,3% trước cuối năm nay và các nhà hoạch định chính sách sẽ đánh giá lại triển vọng sau khi gói trợ cấp hóa đơn năng lượng được công bố.

Chuyên đề