Lạm phát ở Anh cao nhất 41 năm do giá năng lượng tăng vọt

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các hóa đơn năng lượng đã đẩy lạm phát tại Anh lên mức cao nhất trong 41 năm qua, gây thêm áp lực cho chính phủ và Ngân hàng Trung ương nước này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Số liệu vừa được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố cho thấy, giá tiêu dùng trong tháng 10 tại Anh tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn dự báo mức đỉnh 10,9% của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và gấp hơn 5 lần so với mức mục tiêu 2%.

Điều này làm dấy lên lo ngại BOE sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng tới. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết, kiềm chế lạm phát là mục tiêu hàng đầu và chính phủ sẽ kiểm soát chi tiêu ngay cả khi nền kinh tế đang đi vào suy thoái.

Con số lạm phát tại Anh trái ngược lại với Mỹ, nơi lạm phát đã “hạ nhiệt” còn 7,7% trong tháng 10, giảm từ mức 8,2% tháng trước đó - cho phép Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể giảm tốc độ tăng lãi suất.

Nga đã cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên sang châu Âu kể từ khi xảy ra xung đột với Ukraine, khiến chi phí năng lượng tại châu lục này tăng cao. Giá cả leo thang đã tác động nghiêm trọng tới người dân và doanh nghiệp tại Anh, kể cả khi nền kinh tế suy yếu với tăng trưởng âm trong quý III.

Dù lạm phát cao hơn so với dự báo trước đó, phản ứng trên thị trường tài chính Anh tương đối im ắng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 2 năm chỉ tăng khoảng 0,03 điểm phần trăm lên 3,1%. Mức lợi suất này thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 4,5% hồi tháng 9 sau khi Chính phủ Anh công bố chương trình giảm thuế và thúc đẩy tín dụng. Hiện, chương trình này đã bị hủy bỏ.

Theo các nhà kinh tế, lạm phát tại Anh có thể sẽ không tăng mạnh trong những tháng tới nhờ giá trần năng lượng mà Chính phủ đưa ra hồi tháng 9. Mức giá trần này đã kiềm chế mức tăng giá năng lượng đối các hộ gia đình ở mức 27% trong tháng 10, giảm đáng kể so với mức tăng tới 80% được dự báo trong báo cáo nửa năm của cơ quan quản lý năng lượng Anh. ONS ước tính nếu không có giá trần này, lạm phát tháng 10 của Anh có thể lên tới 13,8%.

Chuyên đề