(BĐT) - Sau khi Báo Đấu thầu đăng tải bài viết: "Gói thầu trạm bơm tại Định Quán (Đồng Nai): Có hay không việc “bới lông tìm vết”?", Bên mời thầu đã có văn bản gửi Nhà thầu kiến nghị và Báo Đấu thầu, nhằm phản hồi rõ thêm một số nội dung xoay quanh kiến nghị mà bài viết đã thông tin.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trước đó, như đã thông tin, Gói thầu Cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trạm bơm ấp 7 xã Phú Tân, huyện Định Quán (dự toán 7.899.309.000 đồng) được mời thầu rộng rãi, qua mạng từ ngày 31/5 - 21/6/2021. Gói thầu do UBND huyện Định Quán làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Trường Thành Phát là bên mời thầu.

Ngày 21/6, Gói thầu được mở thầu qua mạng, với sự tham dự của 2 nhà thầu.

Ngày 2/7, Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, chỉ một nhà thầu được mở hồ sơ đề xuất tài chính, nhà thầu còn lại bị loại ở vòng đánh giá kỹ thuật. Ngay trong ngày 2/7, Nhà thầu bị loại đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư, Bên mời thầu kiến nghị xem xét lại quá trình lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu này cho rằng, những lý do loại nhà thầu được đưa ra tại Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là thiếu cơ sở pháp lý.

Trao đổi với Báo Đấu thầu chiều ngày 8/7, Nhà thầu cho biết, Chủ đầu tư đã nhận được văn bản kiến nghị từ ngày 5/7. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Nhà thầu vẫn chưa nhận được bất kỳ nội dung phúc đáp nào liên quan đến kiến nghị nêu trên.

Theo văn bản kiến nghị, Nhà thầu bị loại do bị đánh giá là không trung thực khi chứng minh các yêu cầu về nhân sự tại HSDT. Cụ thể, trong số các yêu cầu về nhân sự chủ chốt đảm nhận vị trí cán bộ kỹ thuật (1 người), bên cạnh các bằng cấp, chứng chỉ liên quan, HSMT yêu cầu phải có hợp đồng lao động được ký kết với nhà thầu. Theo đó, tại HSDT, Nhà thầu đề xuất nhân sự A đáp ứng đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ theo yêu cầu, kèm hợp đồng lao động có thời điểm ký kết từ tháng 4/2008. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra xác minh, Chủ đầu tư nhận thấy thời gian thực tế ký kết hợp đồng lao động của nhân sự này là tháng 4/2009.

Phản hồi với Báo Đấu thầu, Bên mời thầu cho biết, đã có văn bản phúc đáp nhà thầu qua địa chỉ email và chuyển phát nhanh vào ngày 8/7.

Tại nội dung Nhà thầu kiến nghị về lý do bị loại, Bên mời thầu lý giải thêm, Nhà thầu đề xuất tại HSDT nhân sự A ký hợp đồng lao động với Nhà thầu vào tháng 4/2008. Mặt khác, theo đăng ký kinh doanh, Nhà thầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần từ tháng 10/2016. Trong khi đó, hợp đồng ký với nhân sự A vào tháng 4/2008 sử dụng con dấu công ty cổ phần. Từ đó, Bên mời thầu đánh giá Nhà thầu không trung thực tại nội dung này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Nhà thầu bị loại một lần nữa khẳng định, Chủ đầu tư không có căn cứ khi đánh giá loại Nhà thầu tại nội dung này. Bởi, Nhà thầu được thành lập chính thức từ năm 2004, và đã chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty cổ phần từ năm 2008.

Bên cạnh đó, đối với bất cập phát sinh liên quan đến yêu cầu thông số kỹ thuật của hàng hóa, khi HSMT quy định công suất tủ điện là 55kW, trong khi công suất máy bơm yêu cầu đến 80kW, Bên mời thầu thừa nhận đây là sai sót của đơn vị thẩm định giá, khi chưa điều chỉnh lại công suất tủ điện thành 80kW, nhằm đảm bảo sự phù hợp về nguyên lý kỹ thuật và tính khả thi hoạt động của của thiết bị trên thực tế.