(BĐT) - Tại nhiều gói thầu, việc được dự mở thầu công khai, tiếp cận với biên bản mở thầu đối với nhà thầu là không dễ bởi nhiều bên mời thầu (BMT) đưa ra rất nhiều lý do, kể cả dịch bệnh để “đuổi” nhà thầu ra về, ém nhẹm biên bản mở thầu, thông tin đấu thầu.
Tại nhiều gói thầu, việc được dự mở thầu công khai, tiếp cận với biên bản mở thầu đối với nhà thầu là không dễ . Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Tại nhiều gói thầu, việc được dự mở thầu công khai, tiếp cận với biên bản mở thầu đối với nhà thầu là không dễ . Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu tại TP. Cần Thơ bức xúc cho biết, Nhà thầu tham gia một gói thầu thuộc lĩnh vực vũ trang tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và “bị đối xử bất thường khi dự thầu”. Do gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận hồ sơ mời thầu (HSMT) từ phía BMT, phải đến trước thời điểm đóng thầu Nhà thầu mới được đóng phí dự thầu. Ngặt nỗi, BMT chỉ thu phí, tiếp nhận hồ sơ dự thầu (HSDT) xong là mời về với lý do… chống dịch. BMT không có bất kỳ thông báo, hướng dẫn nào để Nhà thầu chuẩn bị cho tình huống này. Nhà thầu luôn tuân thủ quy định chống dịch. Đây là gói thầu đấu thầu trực tiếp, có giấy giới thiệu là đại diện chính thức đến dự lễ mở thầu thì đương nhiên Nhà thầu phải được bố trí tham dự. Thủ tục mở thầu như thế nào để đảm bảo an toàn chống dịch là do phía BMT yêu cầu và Nhà thầu sẽ tuân thủ như khai báo ý tế, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn… Điều bất cập hơn, sau 10 ngày nhưng BMT vẫn chưa gửi biên bản mở thầu cho Nhà thầu. “Diễn biến tiếp theo của quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu mình tham dự như thế nào chúng tôi... mù tịt”, đại diện Nhà thầu cho biết.

Trả lời Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho rằng: “Nguyên tắc hiện nay của cơ quan là người lạ không được phép vào bên trong. Nhà thầu không thể vào trụ sở cơ quan dù là dự mở thầu và có giấy giới thiệu”. Vị đại diện này còn cho biết thêm: “Hiện BMT đang giữ biên bản mở thầu, chưa gửi cho bất kỳ nhà thầu nào do đại diện của Tổ chuyên gia… sắp nghỉ hưu, đang đợi phân công lại công việc”.

Câu chuyện ém, chậm gửi biên bản mở thầu cho các nhà thầu, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, không phải là hiếm. Việc “đuổi” nhà thầu về không cho dự lễ mở thầu với bất kỳ lý do nào đều chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu, tạo ra sự bất bình cho các nhà thầu. Trong khi đó, những gói thầu mua sắm thuốc, vật tư tiêu hao của nhiều bệnh viện hiện nay, do số lượng danh mục mời thầu lớn, khâu hoàn thiện biên bản mở thầu triển khai rất chậm và rất ít nhà thầu nhận được biên bản mở thầu khi kết thúc buổi mở thầu cũng là bất cập cần khắc phục.

Đấu thầu qua mạng đã giải quyết được cơ bản vấn nạn “đuổi” nhà thầu không cho dự thầu, cản trở nộp HSDT. Tuy nhiên, dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên tục ban hành các quy định về công khai thông tin khi tổ chức đấu thầu, việc tuân thủ của các BMT hiện là chưa nghiêm túc, thiếu chuẩn mực.

Theo quy định hiện nay, biên bản mở thầu là văn bản được công khai cùng với các thông tin quan trọng khác như: báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật; quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, khảo sát sơ bộ cho thấy, ngoài biên bản mở thầu và quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu dự thầu thường không nhận được hai thông tin còn lại. “Đây lại là những thông tin rất quan trọng để đánh giá tổng thể toàn bộ quá trình lựa chọn nhà thầu của BMT, đọc vị được đội ngũ quân xanh, quân đỏ, lật tẩy hành vi gian lận nếu có của nhà thầu… nhưng lại bị BMT cố tình, không công khai, dẫn tới tình trạng mù mờ thông tin dù đấu thầu rộng rãi qua mạng”, một số nhà thầu cho biết.

Đáng chú ý, ngay cả thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu, BMT cũng chưa tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. “Ngoài việc công bố nhà thầu trúng thầu, BMT không có bất kỳ thông tin nào về lý do không đáp ứng của các nhà thầu bị loại. Điều này dẫn tới nhà thầu dự thầu mà không biết mình bị loại vì lỗi gì. Hoặc những nhà thầu cố tình trượt thầu vì lý do khiên cưỡng cũng không ai biết. Do đó, tình trạng ém thông tin cho thấy, dù BMT không “đuổi” nhà thầu nhưng vẫn đẩy được nhà thầu ra xa sự cạnh tranh, minh bạch của quá trình chọn lựa chọn nhà thầu”, một chuyên gia đấu thầu bình luận.