Kết luận thanh tra đấu thầu vật tư, thuốc tại Cà Mau: Vấp phải nhiều phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo Chánh Thanh tra tỉnh này kiểm tra, rà soát lại nội dung của Kết luận thanh tra số 03/KL-TT về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Kết luận thanh tra đã bị chính thành viên đoàn thanh tra cũng như Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau phản ứng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Kết luận thanh tra đề cập những vấn đề gì?

Theo Kết luận thanh tra số 03/KL-TT được công bố ngày 29/5/2020, Sở Y tế Cà Mau chưa phối hợp thường xuyên với BHXH Tỉnh trong việc giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh, chưa có biện pháp phối hợp xử lý, chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh có vi phạm trong thống kê chi phí để thanh toán quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). Ngoài ra, Sở Y tế không ban hành kế hoạch chi khám chữa bệnh trên địa bàn Tỉnh; chưa tổng hợp các văn bản hướng dẫn giao quỹ khám chữa bệnh BHYT…

Đối với BHXH Tỉnh, từ năm 2014 - 2016, ký kết hợp đồng chưa đúng mẫu, thiếu căn cứ bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh; không có biên bản thẩm định hàng năm để ký hợp đồng năm tiếp theo đối với các cơ sở khám chữa bệnh. Đơn vị này tạm ứng hàng quý cho 7 cơ sở khám chữa bệnh có một số trường hợp trễ thời gian, chưa đúng số lần và số tiền tạm ứng theo quy định...

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, hồ sơ mời thầu (HSMT) mua sắm trang thiết bị y tế chưa đảm bảo theo quy định. Các cơ sở khám chữa bệnh tự thực hiện đấu thầu vật tư y tế, hóa chất mà không tổ chức đấu thầu tập trung là thực hiện chưa đúng quy định.

Về đấu thầu thuốc chữa bệnh, các đơn vị chưa cung cấp các hồ sơ liên quan đến quá trình đấu thầu để Sở Kế hoạch và Đầu tư giám sát, theo dõi hoạt động đấu thầu, thực hiện chưa đúng theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) được UBND Tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, các cơ sở y tế xây dựng nhu cầu mua thuốc chưa phù hợp thực tế của đơn vị, tỷ lệ thực tế sử dụng thuốc so với xây dựng nhu cầu theo các năm thấp; tổ chuyên gia lập HSMT và Sở Y tế phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu áp dụng hình thức thực hiện hợp đồng khác với hình thức thực hiện trong KHLCNT.

Từ những hạn chế, thiếu sót, vi phạm, kiến nghị xử lý về kinh tế thu hồi 2,6 tỷ đồng, xử lý kiểm điểm trách nhiệm 5 tổ chức và 26 cá nhân có liên quan đến Kết luận thanh tra.

Nhiều phản ứng gay gắt

Theo báo cáo của một thành viên đoàn thanh tra gửi UBND tỉnh Cà Mau, Kết luận thanh tra số 03/KL-TT xác định Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau sai phạm, phải thu hồi số tiền 628 triệu đồng và kiểm điểm, rút kinh nghiệm một số cá nhân liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra tại đây, thành viên đoàn thanh tra đã phát hiện số tiền sai phạm lên đến hàng chục tỷ đồng, bao gồm tiền của 3 đề án bị nâng khống hơn 7 tỷ đồng. Ngoài ra, BVĐK tỉnh Cà Mau áp dụng mức thu viện phí, chi phí người bệnh trái quy định, khiến bệnh nhân thiệt hại 11,9 tỷ đồng.

Thành viên này cũng cho rằng, có lợi ích nhóm trong quá trình cung cấp hóa chất, vật tư y tế ở BVĐK tỉnh Cà Mau. Cụ thể, nhà đầu tư lắp đặt máy lọc thận và độc quyền cung cấp hóa chất, vật tư y tế... không thông qua đấu thầu, với tổng số tiền thanh toán cho nhà đầu tư hơn 23 tỷ đồng. Trong đó, 2 mặt hàng thuốc Nacl 0,9% 500 ml và Heparin không nằm trong danh mục đấu thầu tập trung của Sở Y tế, và cũng không nằm trong danh mục thuốc đấu thầu của Bệnh viện, nhưng Bệnh viện đã mua đưa vào sử dụng cho bệnh nhân với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Từ đó, thanh tra viên này kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

BHXH tỉnh Cà Mau cũng vừa có văn bản kiến nghị Chánh Thanh tra Tỉnh xem xét lại một số nội dung của Kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị.

Cụ thể, cơ quan này cho biết, việc thu, chi quỹ BHYT hàng năm được BHXH tỉnh Cà Mau lập dự toán và cân đối với số thực thu được sử dụng 90% (theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ); 10% còn lại do BHXH Việt Nam quản lý, sử dụng theo quy định. Hàng năm, đối với trường hợp thu quỹ 90% không đủ chi, BHXH tỉnh Cà Mau báo cáo BHXH Việt Nam để thẩm định và sử dụng quỹ dự phòng bổ sung nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cho Tỉnh.

"Việc Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận quỹ BHYT hàng năm thu không đủ chi, ngân sách nhà nước phải bù để chi từ năm 2014 - 2018 trên 876 tỷ đồng là nhầm lẫn, chưa đúng theo quy định về quản lý thu, chi quỹ BHYT hiện hành", BHXH Cà Mau khẳng định.

Chuyên đề