(BĐT) - Không chỉ riêng cổ phiếu Amazon, sự biến động giá cổ phiếu của những cái tên như Tesla, Reliance hay Microsoft đã dẫn tới nhiều thay đổi trong bảng xếp hạng tỷ phú thế giới kể từ tháng 3.
Jeff Bezos coi việc mất 8 tỷ USD trong 2 phiên giao dịch chỉ là "chuyện thường ngày"

Trong khoảng thời gian từ khi thị trường đóng cửa phiên 10/7 tới 13h phiên 14/7, tổng tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezos đã bốc hơi 8 tỷ USD. Con số này bằng với tổng giá trị của đội bóng bầu dục New England Patriots (4,1 tỷ USD) và đội bóng chày New York Giants (3,9 tỷ USD) gộp lại. Tuy nhiên, đối với Bezos, người đang sở hữu khối tài sản lên tới 181 tỷ USD, việc mất đi 8 tỷ USD chỉ như “chuyện thường ngày” trong kinh doanh.

Kể từ 18/3, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng tới gần 69% nhờ việc người tiêu dùng ở Mỹ lựa chọn Amazon để mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội. Nhờ đó, giá trị thị trường của gã khổng lồ thương mại điện tử đạt mức kỷ lục 1.500 tỷ USD, tổng tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 68 tỷ USD.

Jeff Bezos không phải là vị tỷ phú duy nhất giàu lên nhờ đại dịch. Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đã đi từ vị trí thứ 31 trong danh sách những người giàu nhất thế giới hồi giữa tháng 3 lên vị trí thứ 9 sau phiên giao dịch ngày 14/7. Giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú này đã tăng gần gấp 3 lần trong 4 tháng qua, từ 24,6 tỷ USD lên 69,1 tỷ USD, phần lớn đà tăng vọt 320% của cổ phiếu Tesla. Đây cũng là lần đầu tiên Elon Musk lọt vào danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

Trả lời phỏng vấn Forbes hồi đầu tháng 7, Elon Musk cho biết “thực sự không quan tâm nhiều” về khối tài sản mà ông đang nắm giữ. “Những con số đó tăng và giảm, nhưng điều thực sự quan trọng là việc tạo ra những sản phẩm tuyệt vời được mọi người yêu thích", ông Musk nói.

Tất nhiên, có người đi lên thì cũng sẽ có người phải đi xuống và thực tế là rất nhiều người đi xuống.

Cuối tháng 1/2020, giá trị tài sản của ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault là 108 tỷ USD. Con số này đã nhanh chóng giảm xuống còn 76 tỷ USD hồi giữa tháng 3, khi đại dịch khiến người tiêu dùng thắt chặt mua sắm hàng hóa xa xỉ. Hiện tổng tài sản của ông là 112,5 tỷ USD, đứng thứ 3 trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của Forbes.

Điều chắc chắn duy nhất trong giai đoạn không chắc chắn hiện nay là hàng tỷ USD có thể kiếm được - mất đi - và lại được lấy lại chỉ trong vài giờ giao dịch.