(BĐT) - Tỷ phú Jeff Bezos vừa lập thêm một kỷ lục khi sở hữu khối tài sản lên tới 171 tỷ USD hôm 1/7. Tuy nhiên, để đạt tới thành công như ngày nay, ông đã trải qua không ít khó khăn, vất vả.
Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 1

Từ nhỏ, Jeff Bezos đã thể hiện là một cậu bé thông minh. Khi mới chập chững biết đi, ông đã có thể "tháo tung" chiếc cũi bằng một chiếc tuốc nơ vít chỉ vì muốn được ngủ trên giường cùng mẹ. Từ 4 đến 16 tuổi, ông thường dành thời gian nghỉ hè tại trang trại của ông bà ở Texas, làm những công việc như sửa chữa cối xay gió.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 2

Ông của Jeff Bezos, Preston Gise, là người truyền cảm hứng giúp khơi dậy niềm đam mê trong vị tỷ phú này. Năm 2010, Jeff Bezos từng chia sẻ rằng ông Gise đã dạy ông rằng “trở thành người tử tế khó hơn là người khôn ngoan”.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 3

Thời còn đi học, ông Bezos từng nói với các giáo viên của mình rằng “tương lai của nhân loại không phải trên hành tinh này”. Câu nói này giờ đây được vị CEO của Amazon cụ thể hóa thông qua việc sở hữu công ty thám hiểm vũ trụ mang tên Blue Origin.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 4

Jeff Bezos tốt nghiệp 2 trường đại học, là Dream Institute và Princeton đều là khoa công nghệ máy tính. Sau khi ra trường, ông từ chối lời mời từ Intel và Bell Labs để làm cho một dự án khởi nghiệp mang tên Fitel. Sau khi rời Fitel, Bezos cân nhắc việc hợp tác với Halsey Minor - người sau này sáng lập ra CNET - để lập một startup cung cấp tin tức bằng fax. Tuy nhiên, cuối cùng ông về làm việc cho quỹ đầu tư D.E.Shaw và trở thành Phó chủ tịch cấp cao chỉ sau 4 năm.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 5

Năm 1994, Jeff Bezos đọc được thông tin rằng website cùng các dịch vụ trực tuyến đã tăng trưởng tới hơn 2.300% chỉ trong vòng có 1 năm. Con số này thực sự khiến ông phải kinh ngạc, và quyết định rằng đã đến lúc phải làm một điều gì đó nhằm tận dụng lợi thế từ sự phát triển của Internet. Ông lập danh sách 20 sản phẩm có thể bán trực tuyến và quyết định sách là lựa chọn tốt nhất.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 6

Ông Bezos quyết định rời D.E. Shaw dù đang có một công việc tuyệt vời. Ông chủ của Bezos, David E. Shaw, cố gắng thuyết phục ông ở lại nhưng Bezos từ chối để thành lập công ty riêng. Ông cho rằng thà thử khởi nghiệp và thất bại còn hơn không bao giờ thử.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 7

Từ đó, Amazon chính thức ra đời. Amazon bắt đầu tại gara để xe và những cuộc họp thường diễn ra tại nhà sách Barnes & Noble - đối thủ đáng gờm của Công ty. Tháng đầu tiên sau khi được thành lập, Amazon đã bán sách được cho hàng nghìn độc giả từ hơn 50 bang của Mỹ, và hơn 45 quốc gia khác nhau. Năm 1997, Amazon chính thức bước chân lên sàn chứng khoán.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 8

Năm 2000, sự kiện "bong bóng Dotcom" khiến thị trường chứng khoán "bốc hơi" gần 1 nghìn tỷ USD trong vòng chưa đầy một tháng. Nhiều doanh nghiệp đã mất từ 10 triệu đến 30 triệu USD trong chỉ một quý, dẫn đến sự kết thúc của nhiều trang thương mại điện tử nổi tiếng thời bấy giờ. Mặc dù vậy, Amazon là một trong số ít các startup vượt qua được thời kỳ khủng hoảng này.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 9

Ngoài sách, Amazon dần mở rộng danh mục sản phẩm. Hiện nay, “gã khổng lồ” thương mại điện tử bán hầu hết những thứ bạn có thể tưởng tượng, từ thiết bị công nghệ, quần áo đến dịch vụ điện toán đám mây.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 10

Những ngày đầu khởi nghiệp, ông Bezos được biết đến là một ông chủ khó tính và dễ nổi giận với nhân viên. Vị CEO nổi tiếng được biết đến với việc cấm thuyết trình PowerPoint tại Amazon. Thay vào đó, ông yêu cầu nhân viên rút gọn vài trang giấy thuyết trình bằng những gạch đầu dòng đơn giản, súc tích mà vẫn bao quát được vấn đề. Ngoài ra, ông Bezos cũng nổi tiếng trong việc tạo ra môi trường làm việc "tiết kiệm", không cung cấp những chế độ như đồ ăn miễn phí hay massage giống nhiều công ty công nghệ khác.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 11

Tháng 7/2017, ông Bezos lần đầu tiên vượt qua Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản hơn 90 tỷ USD. Năm 2018, ông chính thức được Forbes công nhận là tỷ phú giàu nhất thế giới và tiếp tục giữ vững danh hiệu này trên bảng xếp hạng năm 2019 và 2020.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 12

Năm 2019, vụ ly hôn đình đám xảy ra giữa Jeff Bezos và người vợ MacKenzie Bezos sau 25 năm chung sống. Đây chính thức trở thành vụ ly hôn đắt nhất lịch sử, với thỏa thuận 38 tỷ USD dành cho bà MacKenzie, biến bà trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới. Dù vậy, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới khi đó, với số tài sản trị giá 112 tỷ USD.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 13

Dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020 khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng lại là khoảng thời gian Amazon phát triển mạnh nhất do đa số mọi người đều chuyển sang hình thức mua bán trực tuyến.

Jeff Bezos đã xây dựng đế chế Amazon và trở thành người giàu có nhất thế giới như thế nào? ảnh 14

Ngày 1/7 vừa qua, Jeff Bezos thiết lập một kỷ lục mới khi tài sản của ông vượt mốc 171 tỷ USD, cao hơn cả thời điểm giàu có nhất trước khi ly hôn, theo Bloomberg.