Hơn 75% dòng vốn ngoại "tháo chạy" khỏi chứng khoán Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Financial Times, hơn 75% dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay đã rút khỏi nước này, khi các nhà đầu tư toàn cầu bán tháo số cổ phiếu trị giá hơn 25 tỷ USD, bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khôi phục niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Việc bán mạnh trong những tháng gần đây khiến lượng mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài có tổng giá trị hàng năm thấp nhất kể từ năm 2015.

Các nhà giao dịch và giới phân tích cho rằng, việc thiếu những chính sách hỗ trợ đủ mạnh từ giới chức Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài ngừng "rót vốn" cho đến khi tăng trưởng phục hồi đủ để khiến thị trường Trung Quốc cạnh tranh với các thị trường khác trong khu vực.

Giới đầu tư toàn cầu bắt đầu mua cổ phiếu Trung Quốc với tốc độ kỷ lục vào tháng 1/2023, với kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi gỡ bỏ chính sách "Zero Covid". Tuy nhiên, các quỹ đầu tư nước ngoài buộc phải bán tháo vị thế của mình trong những tháng gần đây trước mối lo ngại ngày càng tăng về cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản và số liệu tăng trưởng đáng thất vọng của kinh tế Trung Quốc.

Theo tính toán của Financial Times, kể từ khi chạm mức đỉnh 235 tỷ Nhân dân tệ (32,6 tỷ USD) vào đầu tháng 8/2023 nhờ việc Bắc Kinh cam kết đưa ra chính sách hỗ trợ kinh tế đáng kể hơn, dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 77%, xuống chỉ còn 54,7 tỷ Nhân dân tệ.

Bruce Pang, Nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại JLL - công ty nghiên cứu và đầu tư bất động sản - cho biết, những cam kết sau đó của chính quyền Trung Quốc nhằm cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho các nhà phát triển địa ốc tư nhân đang gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

"Họ đã đưa ra những cam kết tương tự vào mỗi quý trong năm nay, nhưng dữ liệu về giá nhà đất mới nhất cho thấy vẫn cần thêm hỗ trợ chính sách để tạo ra sự phục hồi bền vững cho lĩnh vực bất động sản", ông Bruce Pang nhận xét.

Việc nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu Trung Quốc đã đẩy Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến giảm hơn 11% tính theo đồng USD trong năm nay. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ ghi nhận mức tăng 8 - 10%.

Giới đầu tư tổ chức quốc tế đang "ưu ái" thị trường Ấn Độ và Hàn Quốc trong năm nay với dòng vốn ròng lần lượt là 12,3 tỷ USD và 6,4 tỷ USD, theo ước tính của Goldman Sachs.

Các chiến lược gia tại những ngân hàng đầu tư lớn nhất Phố Wall dự đoán, thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ hoạt động tốt hơn vào năm 2024, nhưng kỳ vọng về quy mô tăng trưởng không đồng nhất.

Cụ thể, Goldman Sachs dự báo, Chỉ số CSI 300 sẽ kết thúc năm 2024 với mức tăng khoảng 17% so với thời điểm hiện tại nhờ lợi nhuận và giá trị thị trường của doanh nghiệp Trung Quốc tăng lên.

Trong khi đó, Morgan Stanley dự báo mức tăng 7,5% trong 12 tháng tới đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, nhưng "không loại trừ khả năng tiếp tục có sự sụt giảm trong phân bổ vốn và chuyển dịch cơ cấu đầu tư ra khỏi nước này" nếu Bắc Kinh không đưa ra chính sách hỗ trợ tăng trưởng tích cực hơn.

Chuyên đề