#hội nhập
Ảnh minh họa: Internet

Đa số DN trong nước còn thụ động với hội nhập kinh tế quốc tế

(BĐT) - Sau hơn 10 năm nhìn lại kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị, doanh nghiệp (DN) trong nước đã tăng trưởng vượt bậc về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, so với DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam và nhìn sang các nước trong khu vực, tốc độ tăng trưởng của DN Việt Nam vẫn còn chậm, thậm chí bỏ lỡ nhiều cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế. Nhận định này được nhiều ý kiến đưa ra tại buổi tọa đàm diễn ra sáng ngày 27/9, tại Hà Nội.
Trong thời đại toàn cầu hóa, con đường có thể chọn để đưa đất nước phát triển là con đường hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Ảnh: Nguyễn Trí

Hội nhập - lối rẽ khắt khe để phát triển

(BĐT) - Trò chuyện với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại song phương (BTA) Việt Nam - Mỹ cho rằng, từ bước ngoặt BTA với Hoa Kỳ đến việc gia nhập WTO, ký kết EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác, không chỉ mở mang nhiều thị trường mới mà còn thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ, sâu rộng trong hệ thống luật pháp, nền kinh tế và toàn bộ xã hội Việt Nam. Đó thực sự là lối rẽ đầy thách thức và khắt khe để phát triển đất nước.
Thủ tướng yêu cầu, các cơ quan nhà nước phải đổi mới, phải bám sát để hỗ trợ, tạo điều kiện, tạo niềm tin đối với người dân và doanh nghiệp. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Doanh nghiệp và người dân là chủ thể của hội nhập

(BĐT) - “Trong bối cảnh hiện nay, các cấp, các ngành phải tập trung đổi mới sáng tạo và hiệu quả, coi doanh nghiệp và người dân là chủ thể của hội nhập quốc tế, hình thành thực sự văn hóa hội nhập. Hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và chỉ có thể thành công khi có sự tham gia tích cực, sáng tạo, hiệu quả của các doanh nghiệp và người dân”.
TP.HCM là nơi lý tưởng để khu vực tư nhân phát triển, trở thành một động lực quan trọng của kinh tế thành phố

TP.HCM: Cơ chế nào để hội tụ và cất cánh?

(BĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2017), Báo Đấu thầu đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM về sự phát triển của Thành phố - nơi khởi xướng và đi đầu của cả nước về những đề xuất sáng tạo trong cơ chế để có sự phát triển vượt bậc.
Cơ cấu lại, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế là bước chuẩn bị quan trọng để hội nhập thành công. Ảnh: Lê Tiên

Chủ động chọn “cuộc chơi” trong hội nhập

(BĐT) - Ngày 21/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nghe Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 1052/NQ-UBTVQH13 ngày 24/10/2015 về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Ngành Logistics Việt Nam: Mức độ chuẩn bị cho AEC chưa bằng Thái Lan

Ngành Logistics Việt Nam: Mức độ chuẩn bị cho AEC chưa bằng Thái Lan

Trong bối cảnh hội nhập vào Cộng đồng kinh tế chung AEC và tương lai là ASEAN + 6, ngành logistics Việt Nam mặc dù đã có những bước cải thiện đáng kể nhưng mức độ chuẩn và hội nhập vẫn còn kém Thái Lan. Đây là nhận định được đưa ra tại buổi họp báo "Sức mạnh của sự liên kết, chìa khóa cạnh tranh cho ngành logistics" mới diễn ra hôm qua, 1/6.
Ảnh minh họa. Nguồn Intenet

Gập ghềnh tăng trưởng sản xuất công nghiệp

(BĐT) - Tốc độ tăng trưởng sản xuất trong 4 tháng gần đây nhất đã chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái. Chặng đường gập ghềnh phía trước đòi hỏi các ngành công nghiệp cần có định hướng đúng.
Lần thứ 5 liên tiếp, AsiaSoft đoạt giải thưởng Sao Khuê

Lần thứ 5 liên tiếp, AsiaSoft đoạt giải thưởng Sao Khuê

(BĐT) - Sáng nay tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức công nhận và trao thưởng Danh hiệu Sao Khuê năm 2016 cho 73 sản phẩm phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) xuất sắc nhất.
Khởi động giải thưởng nhân sự Vietnam HR Awards 2016

Khởi động giải thưởng nhân sự Vietnam HR Awards 2016

(BĐT) - Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016 - với bản quyền từ giải thưởng nhân sự lớn nhất Singapore, dưới sự bảo trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã chính thức khởi động tại TP.HCM vào ngày 29/3.
Đồng Nai ban hành chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

Đồng Nai ban hành chương trình hỗ trợ doanh nghiệp

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo hộ sở hữu trí tuệ trong quá trình hội nhập giai đoạn 2016 - 2020.
Quốc hội thảo luận kế hoạch phát triển KT-XH

Quốc hội thảo luận kế hoạch phát triển KT-XH

Sáng 24/3, Quốc hội thảo luận ở tổ về các nội dung: Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020; kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020.
Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ảnh: Nhã Chi

Doanh nghiệp vẫn thụ động trong hội nhập

(BĐT) - Tại một diễn đàn về hội nhập, Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung từng ví von: “Doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi hội nhập giống như đi trên cầu khỉ chênh vênh mà trên lưng bị đè nặng bởi một khối đá - chính là gánh nặng chi phí. Họ cứ cố gắng cúi đầu dò dẫm từng bước để khỏi trượt chân rơi xuống sông, chứ không thể nhìn xa để vươn tới thị trường nước ngoài”.
Vinatex đặt mục tiêu đưa tỷ lệ nội địa hóa lên đến 60% vào năm 2018. Ảnh: LTT

Doanh nghiệp dệt may và áp lực đổi mới trước hội nhập

(BĐT) - Hội thảo quốc tế “Công nghiệp dệt may Việt Nam và bước ngoặt hội nhập lớn” diễn ra ngày 18/3/2016, tại TP.HCM là diễn đàn để nhận định, chia sẻ về thách thức mà các doanh nghiệp (DN) dệt may cần vượt qua để tận dụng cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Năng suất lao động của doanh nghiệp tư nhân hiện đang rất thấp. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam: Thách thức nhiều phía

(BĐT) - Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đông nhưng hiệu quả hoạt động thấp; tinh thần khởi nghiệp, khả năng tìm tòi, sáng tạo không cao; việc tiếp cận các nguồn lực còn hạn chế, không bình đẳng trong cạnh tranh các cơ hội việc làm… 
Dệt may hứa hẹn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Ảnh: QH/Vnexpress

Tham gia TPP để sản xuất phát triển, chứ không để “chết”

Mặc dù nền kinh tế có quy mô nhỏ nhất trong số 12 thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực dệt may và thuỷ sản của Việt Nam vẫn tự tin trước sự cạnh tranh trong sân chơi đầy khốc liệt này.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vượt khó nhờ chuỗi lợi thế cạnh tranh

(BĐT) - Khi củng cố hoặc mở rộng ra thị trường, doanh nghiệp (DN) Việt gặp không ít khó khăn, thách thức từ DN ngoại và các rào cản thương mại. Vì vậy, việc tìm kiếm chuỗi lợi thế cạnh tranh cho DN nội trước hội nhập là cực kỳ quan trọng.
Ảnh Internet

Làm gì để nắm bắt các cơ hội quý từ FTA?

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia hàng chục hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương. Việc tích cực tham gia tự do hóa thương mại cho thấy sự cởi mở của nền kinh tế Việt Nam. Làm thế nào Việt Nam có thể nắm bắt được các cơ hội do FTA mang lại?

Kết nối đầu tư