Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Tại Bảng Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm Mục 2 thuộc Chương III, E-HSMT yêu cầu:
| Các tiêu chí năng lực và kinh nghiệm | ||
| STT | Mô tả | Yêu cầu |
| 1 | Lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu. | Từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu không có từ 02 hợp đồng trở lên (xây lắp, EPC, EC, PC, chìa khóa trao tay) không hoàn thành do lỗi của nhà thầu. |
Tại Mục 3 Tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật thuộc Chương III, E-HSMT yêu cầu:
8. Kết quả thực hiện hợp đồng
| Nội dung yêu cầu | Mức độ đáp ứng | |
| Thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp, EPC, EC, PC của nhà thầu theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP. * Trường hợp nhà thầu là Liên danh: Từng thành viên liên danh phải đáp ứng yêu cầu. | Thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp, EPC, EC, PC của nhà thầu theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP: Nhà thầu có bản cam kết trong đó thể hiện nhà thầu không vi phạm tiến độ/không vi phạm chất lượng công trình/không vi phạm hợp đồng. | Đạt |
| Nhà thầu không có cam kết hoặc có cam kết nhưng trong đó không thể hiện nhà thầu không vi phạm tiến độ/chất lượng công trình, không vi phạm hợp đồng hoặc có thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng gói thầu xây lắp, EPC, EC, PC của nhà thầu theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP, trong đó thể hiện nhà thầu vi phạm tiến độ/vi phạm chất lượng công trình/vi phạm hợp đồng. Hoặc trường hợp Chủ đầu tư có tài liệu chứng minh (bao gồm việc thông tin không đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia) về việc nhà thầu bị phạt do vi phạm hợp đồng, vi phạm tiến độ, vi phạm chất lượng, Hồ sơ quản lý chất lượng (tính từ ngày 01/01/2022 đến thời điểm đóng thầu) thì nhà thầu được đánh giá là Không đạt về kết quả thực hiện hợp đồng. | Không đạt | |
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Sau khi nghiên cứu E-HSMT, Nhà thầu đã gửi văn bản đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến tiêu chuẩn đánh giá E-HSDT.
Theo Nhà thầu, hai tiêu chí đánh giá về kết quả thực hiện hợp đồng (uy tín nhà thầu) đang có sự khác biệt. Cụ thể, tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm cho phép nhà thầu có tối đa 01 hợp đồng không hoàn thành (có thể xem là vi phạm hợp đồng). Tuy nhiên, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật lại không cho phép nhà thầu có bất kỳ hợp đồng nào vi phạm trong khoảng thời gian từ 01/01/2022 đến thời điểm đóng thầu.
Nhà thầu viện dẫn quy định tại khoản 9 Điều 20 của Nghị định 214/2025/NĐ-CP, theo đó cơ sở dữ liệu về kết quả thực hiện hợp đồng được sử dụng để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật. Tuy nhiên, việc xây dựng tiêu chí đánh giá phải bảo đảm không làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, theo quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật Đấu thầu 2023.
Theo Nhà thầu, với tiêu chí kỹ thuật đang áp dụng tại gói thầu, một số nhà thầu có 01 hợp đồng vi phạm sẽ bị loại khỏi quá trình đánh giá, trong khi quy định pháp luật hiện hành cho phép nhà thầu có thể có 01 hợp đồng không hoàn thành vẫn được tham dự thầu.
Do đó, để bảo đảm không hạn chế sự tham gia của nhà thầu, nhà thầu kiến nghị Chủ đầu tư điều chỉnh tiêu chí đánh giá theo hướng: chỉ khi nhà thầu có số lượng hợp đồng/gói thầu vi phạm lớn hơn 01 thì mới bị đánh giá là không đạt.
Bình luận, phân tích của chuyên gia:
Theo chuyên gia đấu thầu, tiêu chí liên quan đến lịch sử thực hiện hợp đồng thường được sử dụng nhằm sàng lọc những nhà thầu có tiền sử vi phạm nghiêm trọng hoặc không hoàn thành hợp đồng. Thông thường, tiêu chí về lịch sử thực hiện hợp đồng được đặt ở bước đánh giá năng lực và kinh nghiệm. Nếu nội dung này tiếp tục được đưa vào bước kỹ thuật với yêu cầu chặt hơn, thì cần có giải thích rõ ràng để tránh cách hiểu và áp dụng khác nhau. Trong bối cảnh gói thầu từng phải hủy thầu và tổ chức mời thầu lại, việc thiết kế tiêu chí đánh giá sao cho vừa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, vừa duy trì mức độ cạnh tranh hợp lý càng trở nên quan trọng.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Ngày 04/3/2026, Tổ chuyên gia đã ban hành Công văn số 26/CV.TCG-ĐP về việc làm rõ E-HSMT của gói thầu. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư phúc đáp Nhà thầu như sau:
Về tiêu chí “Lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu” (thuộc Bảng tiêu chuẩn đánh giá năng lực và kinh nghiệm - Mục 2 Chương III): Theo hướng dẫn tại Mẫu số 03A ban hành kèm theo Thông tư 79/2025/TT-BTC, hợp đồng xây lắp, EPC, PC, EC, chìa khóa trao tay được coi là không hoàn thành do lỗi của nhà thầu khi: Chủ đầu tư kết luận nhà thầu không hoàn thành hợp đồng và nhà thầu không phản đối; hoặc Chủ đầu tư kết luận nhà thầu không hoàn thành hợp đồng, nhà thầu không chấp thuận nhưng trọng tài hoặc tòa án đã có kết luận bất lợi cho nhà thầu. Các hợp đồng không hoàn thành không bao gồm trường hợp quyết định của Chủ đầu tư đã bị bác bỏ thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp. Việc xác định hợp đồng không hoàn thành phải căn cứ vào toàn bộ thông tin về tranh chấp hoặc kiện tụng đã được giải quyết theo cơ chế giải quyết tranh chấp của hợp đồng và khi nhà thầu đã hết các quyền khiếu nại. Đối với các hợp đồng chậm tiến độ do lỗi của nhà thầu nhưng vẫn hoàn thành, không được coi là hợp đồng không hoàn thành.
Tiêu chí lịch sử không hoàn thành hợp đồng là một trong các tiêu chí bắt buộc trong đánh giá năng lực và kinh nghiệm của E-HSMT. Nhà thầu phải kê khai theo Mẫu số 07 Webform trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, bảo đảm chính xác và trung thực các hợp đồng xây lắp, EPC, EC, PC không hoàn thành do lỗi của nhà thầu trong quá khứ. Trường hợp Chủ đầu tư hoặc Tổ chuyên gia phát hiện nhà thầu có hợp đồng không hoàn thành do lỗi của mình nhưng không kê khai, nhà thầu sẽ bị coi là có hành vi gian lận.
Về yêu cầu “Thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng” (thuộc Tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật - Mục 3 Chương III). Theo hướng dẫn tại Mẫu số 03A ban hành kèm theo Thông tư 79/2025/TT-BTC, tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật được xây dựng theo phương pháp đạt/không đạt hoặc chấm điểm, dựa trên các nội dung quy định tại Chương V của E-HSMT, bao gồm: thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng của nhà thầu theo quy định tại Nghị định 214/2025/NĐ-CP; các yêu cầu kỹ thuật khác của gói thầu.
Theo Điều 19 và Điều 20 của Nghị định 214/2025/NĐ-CP, cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà thầu bao gồm thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng, cụ thể: Tiến độ thực hiện hợp đồng; Chất lượng hàng hóa, dịch vụ, công trình và các sự cố phát sinh (nếu có); Vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng và lý do; Các thông tin liên quan khác (nếu cần thiết). Theo quy trình đánh giá, sau khi nhà thầu được xác định đáp ứng về năng lực và kinh nghiệm, E-HSDT sẽ được tiếp tục đánh giá về kỹ thuật.
Đối với tiêu chí Thông tin về kết quả thực hiện hợp đồng, đây là gói thầu thuộc dự án trọng điểm, yêu cầu cao về tiến độ và chất lượng. Vì vậy, E-HSMT đưa ra tiêu chí đánh giá tại khoản 8 Mục 3 Chương III nhằm bảo đảm lựa chọn nhà thầu có năng lực thực hiện gói thầu đúng tiến độ và chất lượng, đồng thời hạn chế rủi ro cho dự án. Theo đó, trường hợp nhà thầu có lịch sử vi phạm tiến độ, vi phạm chất lượng công trình hoặc vi phạm hợp đồng dẫn đến bị phạt hợp đồng (tính từ 01/01/2022 đến thời điểm đóng thầu) sẽ bị đánh giá không đạt theo tiêu chí này.
Tiêu chí trên không trùng lặp với tiêu chí lịch sử không hoàn thành hợp đồng trong phần đánh giá năng lực và kinh nghiệm, và được xây dựng phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư 79/2025/TT-BTC. Đề nghị Nhà thầu nghiên cứu kỹ các nội dung của E-HSMT để chuẩn bị E-HSDT theo đúng quy định.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Các nội dung đã phát hành của HSMT giữ nguyên.
Theo biên bản mở thầu ngày 9/3/2026, Gói thầu có 3 nhà thầu nộp HSDT, bao gồm: Liên danh xây lắp 3; Liên danh nhà thầu thi công gói thầu XL3; Liên danh Gói thầu XL3-BKĐ.