Gói thầu xây kè ngăn mặn tại Ninh Hòa (Khánh Hòa): Đấu thầu lại với 4 nhà thầu tham dự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phải hủy thầu sau khi bị tố cáo cản trở nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) ngay trong khuôn viên trụ sở bên mời thầu (Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình xây dựng Ninh Hòa), gói thầu xây lắp của Dự án Kè, đập ngăn mặn sông Đá Hàn phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa đã được mời thầu lại với 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa
Tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Dự án có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, do UBND thị xã Ninh Hòa làm chủ đầu tư, gồm 9 gói thầu. Trong đó, 6 gói thầu được chỉ định thầu, 1 gói thầu bảo hiểm được chào hàng cạnh tranh và 2 gói thầu được đấu thầu rộng rãi gồm: Gói thầu xây lắp (giá gói thầu 82,153 tỷ đồng) và Gói thầu Tư vấn giám sát gói thầu xây lắp (1,489 tỷ đồng).

Gói thầu xây lắp được đóng thầu lần 1 vào 7h15’ thứ 2 ngày 23/8/2021. Một nhà thầu ở Hà Nội (Công ty CP Đầu tư và xây dựng Bảo Quân) bị cản trở, đe dọa và khống chế không cho nộp HSDT ngay trong khuôn viên của Ban QLDA các công trình xây dựng Ninh Hòa. 3 nhà thầu khác đã nộp HSDT vào ngày nghỉ trước đó hoặc từ thứ 6 ngày 20/8/2021.

Ngày 16/9/2021, Ban QLDA các công trình xây dựng Ninh Hòa thông báo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia về việc hủy kết quả đóng, mở thầu Gói thầu. Tuy nhiên, văn bản đính kèm được công khai trên Hệ thống không phải là quyết định hủy thầu, thay vào đó là 1 văn bản khác với nội dung không liên quan.

Gói thầu này được thông báo mời thầu lại từ 12h2’ ngày 6/10/2021 đến 15h ngày 26/10/2021 đấu thầu trực tiếp.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ban QLDA các công trình xây dựng Ninh Hòa cho biết, trong quá trình phát hành HSMT, có 5 nhà thầu đến mua hồ sơ gồm: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Gia Lộc, Công ty CP Tập đoàn 315, Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Hưng Phát. Trong lần mời thầu lại, nội dung HSMT vẫn được giữ nguyên và không có nhà thầu nào có ý kiến về HSMT.

Có 4 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty CP Tập đoàn 315, Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Gia Lộc, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Trường An - Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn - Công ty TNHH Dũng Lợi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Bảo Quân, nhà thầu bị cản trở nộp HSDT lần 1 đã không tham dự trong lần đấu thầu lại. 2 nhà thầu đã nộp HSDT lần 1 và tiếp tục tham gia mua HSMT và nộp HSDT lần 2 là Công ty CP Tập đoàn 315, Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng (2 nhà thầu có địa chỉ ở tỉnh Hà Tĩnh).

Ông Tâm cho biết, việc tổ chức đấu thầu lại Gói thầu xây lắp sẽ ảnh hưởng tới tiến độ tổng thể của Dự án Kè, đập ngăn mặn sông Đá Hàn phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (thời gian thực hiện hợp đồng của Gói thầu là 18 tháng). Hiện nay, Ban QLDA đang đánh giá HSDT Gói thầu Tư vấn giám sát gói thầu xây lắp (giá gói thầu 1,489 tỷ đồng) của nhà thầu duy nhất nộp HSDT qua mạng là Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Nam Quốc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, sau khi bị cản trở nộp HSDT vào sáng ngày 23/8/2021, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân đã có đơn tố cáo đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa xem xét quy trình đấu thầu gói thầu trên; đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an thị xã Ninh Hòa xác minh, làm rõ hành vi cản trở, đe dọa nhà thầu nộp HSDT và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Tuy nhiên, kết quả điều tra, làm rõ vẫn chưa được công khai.

Ngày 27/10/2021, cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa không giao cho Sở làm rõ sự việc. Việc xử lý vụ việc đều do UBND thị xã Ninh Hòa (Chủ đầu tư) và Bên mời thầu thực hiện.

Chuyên đề