Gói thầu xây kè, đập ngăn mặn tại thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa: Cần làm rõ hành vi cản trở, đe dọa nhà thầu nộp HSDT

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Kè, đập ngăn mặn sông Đá Hàn, phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa có giá hơn 80,5 tỷ đồng đã xảy ra việc cản trở nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) ngay trước thời điểm đóng thầu sáng 23/8/2021 và ngay trong tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa.
Tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa
Tòa nhà của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

UBND thị xã Ninh Hòa đang đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa được tổ chức đấu thầu lại gói thầu này, nhưng theo chuyên gia đấu thầu, cần xác định và làm rõ quan hệ, động cơ của các cá nhân liên quan đến việc khống chế, cản trở nhà thầu nộp HSDT.

Gói thầu trên sử dụng vốn ngân sách trung ương và địa phương, do UBND thị xã Ninh Hòa làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa làm bên mời thầu. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng. Nội dung chính của Gói thầu là xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ sông dài 5.685 m, xây đập ngăn mặn giữ ngọt, nạo vét lòng sông và các công trình trên kè.

Theo nội dung đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân (Hà Nội), lúc 6h30 phút sáng 23/8/2021, 2 cán bộ của Nhà thầu có mặt trong khuôn viên của Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa ở địa chỉ 999 Trần Quý Cáp, thị xã Ninh Hòa để chờ nộp HSDT nhưng chưa có người làm việc. Đến 7h ngày 23/8/2021, một số người lạ đi từ tầng 1, lối lên cầu thang cạnh Hội trường mở thầu, cướp túi đựng tài liệu (gồm giấy giới thiệu cho người đi nộp và dự thầu, giấy xét nghiệm Covid-19 và một số giấy tờ khác) của Nhà thầu và 1 thùng HSDT, khống chế, đe dọa không cho cán bộ của Nhà thầu vào nộp HSDT.

Đến 8h sáng 23/8/2021, 2 cán bộ của Nhà thầu mới được thả thì đã quá thời điểm đóng thầu 45 phút nên HSDT không được tiếp nhận. Nhà thầu đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an thị xã Ninh Hòa xác minh, làm rõ hành vi cướp HSDT và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc đe dọa, cản trở Nhà thầu nộp HSDT ngay trong tòa nhà Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa; đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa xem xét quy trình đấu thầu gói thầu trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa cho biết, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu, có 6 nhà thầu mua hồ sơ và 3 nhà thầu nộp HSDT nhưng “danh tính” những nhà thầu nộp HSDT “trót lọt” không được vị cán bộ này tiết lộ với lý do không phải là người phát ngôn, Gói thầu đang phải xử lý, báo cáo. Thời điểm xảy ra sự việc mà Nhà thầu phản ánh, Ban không hay biết gì và không tiếp nhận được thông tin liên quan nên vẫn tiến hành mở thầu bình thường. Hiện nay, Ban đã dừng việc đánh giá HSDT và có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa để xin ý kiến chỉ đạo.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu “trót lọt” là: Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Phúc Hưng Holdings và Liên danh Công ty TNHH Xây dựng IVCON - Công ty CP Tập đoàn 315 - Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Hưng Phát - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng 778.

Một cán bộ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, sự việc xảy ra trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã kịp thời có chỉ đạo về vụ việc, yêu cầu Chủ đầu tư báo cáo, làm rõ. Hiện nay, UBND thị xã Ninh Hòa đang đề xuất xin ý kiến UBND tỉnh Khánh Hòa về việc đấu thầu lại gói thầu trên.

Về vụ việc này, ông Lê Văn Tăng - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đặt câu hỏi, tại sao Bên mời thầu lại chọn thời điểm đóng thầu vào 7h15 phút sáng thứ Hai là khoảng thời gian “nhạy cảm” trong đấu thầu, rất dễ phát sinh tình huống rủi ro với nhà thầu. Nhà thầu muốn nộp HSDT “trót lọt” thì phải nộp vào ngày thứ Sáu tuần trước, nghĩa là thời gian chuẩn bị HSDT bị rút ngắn hơn 2 ngày; lại không thuận tiện cho các nhà thầu ở xa đến nộp HSDT vì phải chờ hơn 2 ngày sau khi nộp HSDT mới có thể tham dự lễ mở thầu. Thời điểm đóng thầu này gần như dồn các nhà thầu ngoại tỉnh phải đến nộp HSDT vào đầu giờ sáng thứ Hai.

Theo ông Tăng, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đấu thầu, coi thường kỷ cương pháp luật và làm xấu hình ảnh của địa phương. Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa cần chỉ đạo cơ quan công an, cơ quan chức năng có liên quan tìm bằng được lý do thực chất và trả lời trước công luận về câu hỏi nêu trên, đồng thời làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng cản trở, đe dọa nhà thầu nộp HSDT. Đặc biệt, vụ việc xảy ra ngay trong khuôn viên của Bên mời thầu, cần làm rõ vai trò của Bên mời thầu trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà thầu khi đến nộp HSDT. Song song với đó, áp dụng Điểm a, Khoản 7 Điều 73 Luật Đấu thầu, điều chỉnh nhiệm vụ của Chủ đầu tư, Bên mời thầu bằng cách giao cho đơn vị khác của tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu gói thầu này ở địa điểm khác để đảm bảo được mục tiêu của công tác đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư