(BĐT) - Ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) một gói thầu xây lắp tại xã Tây Yên A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, Bên mời thầu (BMT) đã bị phản ứng dữ dội từ nhiều nhà thầu. Các nhà thầu cho rằng, Gói thầu chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ nhưng đưa ra quá nhiều tiêu chí với yêu cầu cao về nhân sự.
Gói thầu bị kiến nghị gồm các hạng mục công việc đơn giản như xây sân nền, rãnh thoát nước, bồn hoa… Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu bị kiến nghị gồm các hạng mục công việc đơn giản như xây sân nền, rãnh thoát nước, bồn hoa… Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có dự toán 2.049.685.358 đồng, phát hành HSMT từ ngày 16 đến 26/7/2021. Mục tiêu đầu tư của Dự án là tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho khuôn viên phía trước Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND và Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Tây Yên A, đảm bảo vệ sinh môi trường và từng bước đạt chỉ tiêu xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021 - 2025.

Về quy mô công trình, theo HSMT, chủ yếu trồng cây xanh xung quanh khuôn viên Trụ sở UBND Xã và Trung tâm Văn hóa Thể thao; xây dựng bó vỉa và chậu trồng cây, đổ bê tông sân nền; xây rãnh thoát nước và hố ga; nâng dốc cầu tạo vòng xây phía trước Trụ sở UBND Xã... Đây là công trình hạ tầng, quy mô cấp IV.

Theo một số nhà thầu, phần nhân sự chủ chốt của Gói thầu đòi hỏi đến 8 cán bộ đều phải có bằng đại học trở lên, cộng thêm rất nhiều chứng chỉ, và 14 công nhân. Đòi hỏi này là phi lý xét trên tính chất công việc, quy mô của Gói thầu.

Cụ thể, HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng công trình phải có trình độ đại học trở lên chuyên ngành cảnh quan và kỹ thuật hoa viên hoặc công nghệ rau hoa quả và cảnh quan; có chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (do cơ quan có chuyên ngành cấp, còn thời hạn hiệu lực tính đến thời điểm đóng thầu); có chứng chỉ hoặc chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trình; có chứng chỉ hoặc chứng nhận huấn luyện an toàn lao động - vệ sinh lao động; có chứng chỉ hoặc chứng nhận huấn luyện phòng cháy chữa cháy…

Đối với cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công phần xây dựng, cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công cây xanh, HSMT yêu cầu, ngoài tốt nghiệp đại học trở lên, đều phải có chứng chỉ giám sát xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, HSMT đòi hỏi nhiều cán bộ chủ chốt khác có trình độ trên đại học như cán bộ phụ trách an toàn, cán bộ phụ trách nghiệm thu thanh quyết toán công trình, cán bộ quản lý chất lượng thi công công trình, đội trưởng thi công cây xanh; đội trưởng thi công xây dựng.

Đối với, công nhân thực hiện Gói thầu, HSMT yêu cầu số lượng từ 14 người trở lên (trong đó có tối thiểu 4 công nhân trồng và chăm sóc cây xanh, 10 công nhân xây dựng).

Gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu Cửu Long Kiên Giang làm BMT. Ngày 19/7/2021, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết: “Yêu cầu như trên là phù hợp với tính chất của Gói thầu. Hiện nay, bằng tốt nghiệp đại học là phổ cập, ai cũng có thể lấy được. Học cao đẳng không ai thuê. Do đó, chúng tôi cho rằng HSMT không đưa ra tiêu chí quá cao”. Trả lời câu hỏi tại sao yêu cầu các nhân sự chủ chốt thực hiện gói thầu xây lắp phải có chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng, BMT cho biết: “Đó là yêu cầu bình thường”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu phân tích: “Theo mô tả công việc của HSMT, Gói thầu gồm các công việc đơn giản với các hạng mục chính là trồng cây xanh và xây sân nền, rãnh thoát nước, bồn hoa. Với quy mô gói thầu này, Luật Đấu thầu đã quy định chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ, BMT cần bám vào tính chất của Gói thầu để xây dựng các tiêu chí nhân sự cho phù hợp. Đội ngũ nhân sự như yêu cầu của HSMT là quá cao, quá nhiều, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu”.

Một đơn vị tư vấn đấu thầu cũng bình luận: “Yêu cầu về nhân sự như trên đối với gói thầu xây lắp trên 20 tỷ đồng vẫn khó đáp ứng. Chưa kể, hàng loạt nhân sự thực hiện gói thầu xây lắp bắt buộc phải có chứng chỉ giám sát là không phù hợp với quy định”.