Gói thầu nâng cấp 16 hồ chứa tại Hòa Bình: Gia hạn thời gian thực hiện, vì sao?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo kế hoạch, Gói thầu số 14 Thi công sửa chữa nâng cấp 16 hồ chứa thuộc Tiểu dự án 03 (C1-HB-GD3-W1), Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) tỉnh Hòa Bình với giá hơn 135 tỷ đồng phải được hoàn thành trước ngày 30/6/2022. Nhưng đến nay, nhà thầu mới thực hiện được khoảng 50% tổng khối lượng. Đáng chú ý, kể từ khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, liên tục có phản ánh về việc nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn trúng thầu.
Gói thầu số 14 thuộc Dự án WB8 tỉnh Hòa Bình phải được hoàn thành trước ngày 30/6/2022. Nhưng đến nay, nhà thầu mới thực hiện được khoảng 50% tổng khối lượng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Gói thầu số 14 thuộc Dự án WB8 tỉnh Hòa Bình phải được hoàn thành trước ngày 30/6/2022. Nhưng đến nay, nhà thầu mới thực hiện được khoảng 50% tổng khối lượng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên giá 143,322 tỷ đồng, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó Liên danh Công ty TNHH Trường Thành - Công ty CP Xây dựng công trình 568 - Công ty CP Đầu tư xây dựng Đại An bị loại vì doanh thu xây dựng của Công ty TNHH Trường Thành không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, nhà thầu này cũng không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thi công hạng mục chủ chốt.

Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển nông thôn - Tổng công ty Xây dựng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa trúng thầu với giá 135,143 tỷ đồng, giảm 8,179 tỷ đồng so với giá gói thầu. Trong đó, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển nông thôn đảm nhận 60% khối lượng công việc, Tổng công ty Xây dựng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đảm nhận 40% khối lượng công việc. Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, Liên danh bị phản ánh không đủ năng lực vẫn được lựa chọn trúng thầu. Cụ thể, trong HSDT, Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa nộp Hợp đồng số 07/2018/HĐ-TCXD có giá trị 43,045 tỷ đồng, trong khi khối lượng của nhà thầu này đảm nhận tại Gói thầu là 40% (hợp đồng tương tự phải có giá trị 54,057 tỷ đồng). Nhà thầu thành viên không đáp ứng tiêu chí hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), dẫn đến Liên danh không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự tại Gói thầu số 14.

Về nội dung này, ông Trần Văn Vượng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, Liên danh nhà thầu trúng thầu kê khai 1 Hợp đồng số 07/2018/HĐ - TCXD trên webform và 4 hợp đồng khác trong HSDT (tổng có 5 hợp đồng tương tự). Trong đó, nhà thầu đã thi công công trình thủy lợi hồ chứa nước Iamơr với tổng giá trị thực hiện gần 138 tỷ đồng và 4 hợp đồng khác với nhiều nội dung công việc tương tự với Gói thầu số 14. Đối với việc lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu sử dụng nguồn vốn vay WB, ngoài quy định về đấu thầu trong nước thì cần phải thực hiện theo quy trình, phương pháp xem xét, đánh giá HSDT của nhà tài trợ. Sau khi đánh giá 5 hợp đồng tương tự của nhà thầu và các tài liệu liên quan, xác định Tổng công ty Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện 40% khối lượng trong Gói thầu số 14 với giá trị là 54,061 tỷ đồng. Ban Nông nghiệp Hòa Bình đã trình WB xem xét kết quả lựa chọn nhà thầu và được WB chấp thuận.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cho biết, việc kiến nghị và giải quyết kiến nghị tại Gói thầu số 14 đã diễn ra trong thời gian khá dài, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng đã vào cuộc xử lý. Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hòa Bình đang kiểm tra, làm rõ quá trình lựa chọn nhà thầu, thực hiện Gói thầu số 14; đồng thời xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra các sai phạm, sai sót nếu có trong công tác lựa chọn nhà thầu một số gói thầu của Dự án WB8 tỉnh Hòa Bình, trong đó có Gói thầu số 14.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) cho biết, theo kế hoạch, Nhà thầu phải hoàn thành công trình trong thời gian 7 tháng kể từ ngày khởi công (trước ngày đóng Hiệp định vay vốn của WB là 30/6/2022). Tuy nhiên, quá trình triển khai thi công gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; mưa lũ diễn biến thất thường; có thời điểm phải ngừng thi công để bảo đảm cấp nước tưới cho sản xuất... nên đến nay, tiến độ thực hiện mới đạt khoảng 50% khối lượng công việc. Do đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị gia hạn thời gian thực hiện Dự án đến hết ngày 31/12/2023 (thêm 18 tháng) và điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn của Dự án WB8 tỉnh Hòa Bình. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án WB8, trong đó đề nghị kéo dài thời gian thực hiện đến 31/12/2023.

Chuyên đề