Gói thầu kiểm toán tại huyện Văn Bàn (Lào Cai): Chốt chặn từ tiêu chí nhân sự?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Tư vấn kiểm toán thuộc Dự án Xây mới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Dù được đấu thầu rộng rãi qua mạng, song kết quả mở thầu ngày 7/8 chỉ ghi nhận một nhà thầu tham dự. Thực trạng này xuất phát từ chính những yêu cầu vượt chuẩn về nhân sự được đưa ra tại hồ sơ mời thầu (HSMT), vô hình trung trở thành chốt chặn đối với đại đa số nhà thầu.
Gói thầu Tư vấn kiểm toán thuộc Dự án Xây mới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn chỉ ghi nhận một nhà thầu tham dự. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Gói thầu Tư vấn kiểm toán thuộc Dự án Xây mới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn chỉ ghi nhận một nhà thầu tham dự. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán hơn 700 triệu đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 200 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách trung ương và ngân sách huyện. Theo phản ánh, Gói thầu xuất hiện nhiều tiêu chuẩn đánh giá quá cao về nhân sự, gây khó khăn cho việc tham dự của không ít nhà thầu.

Cụ thể, đối với vị trí trưởng đoàn kiểm toán, bên cạnh các tiêu chí được xem là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ như có trình độ đại học chuyên ngành xây dựng/quản lý xây dựng/kinh tế xây dựng và chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán, thì HSMT còn yêu cầu chứng chỉ định giá xây dựng hạng II trở lên; chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hạng II trở lên. Bên cạnh đó, để đạt điểm tối đa, nhân sự phải đáp ứng trên 20 năm kinh nghiệm hành nghề trong lĩnh vực kiểm toán; trường hợp có dưới 10 năm kinh nghiệm, đạt 0 điểm.

Đối với kiểm toán viên về kỹ thuật, HSMT cũng yêu cầu chứng chỉ định giá xây dựng hạng II; chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hạng II. Đáng chú ý, HSMT yêu cầu nhân sự này phải đáp ứng kinh nghiệm đã làm trưởng nhóm kiểm toán, quyết toán dự án công trình tương tự trong vòng 5 năm trở lại đây.

Yêu cầu về kinh nghiệm đã làm trưởng nhóm kiểm toán cũng được áp dụng đối với vị trí kiểm toán viên về kinh tế. Theo đó, các quy tắc đánh giá này được cho rằng quá khắt khe, không bảo đảm công bằng, cạnh tranh tại cuộc thầu.

Trong khi đó, Bên mời thầu lý giải, nhân sự chủ chốt có nhiệm vụ tổng hợp, thực hiện kiểm toán phần kinh tế và kỹ thuật của Dự án. Do đó, để nâng cao chất lượng của Gói thầu, việc HSMT yêu cầu các nhân sự này có kinh nghiệm đã đảm nhận vai trò trưởng nhóm kiểm toán, quyết toán dự án là cần thiết và phù hợp.

Biên bản mở thầu ngày 7/8 ghi nhận nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu là Liên danh Công ty TNHH Kiểm toán Nhân Tâm Việt - Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn ASEAN.

Theo tìm hiểu, không chỉ tại gói thầu nêu trên, tình trạng đòi hỏi nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ đối với nhân sự chủ chốt cũng xuất hiện tại Gói thầu Tư vấn kiểm toán giai đoạn 1 thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm hành chính các cơ quan Huyện (tổng mức đầu tư 81 tỷ đồng) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Bàn mời thầu trong năm 2021. Theo đó, vị trí trưởng nhóm kiểm toán về kỹ thuật yêu cầu đủ 3 loại chứng chỉ trong lĩnh vực xây dựng gồm: chứng chỉ định giá xây dựng hạng III; chứng chỉ giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III; chứng chỉ quản lý dự án hạng III. Đối với các trợ lý kiểm toán, song song với bằng đại học chuyên ngành xây dựng; giao thông; thủy lợi; hoặc kiến trúc, phải có thêm bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính...

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán, trong số các quy định về tiêu chuẩn kiểm toán viên và quy định về đăng ký hành nghề kiểm toán viên được điều chỉnh bởi pháp luật hiện hành, không có quy định bắt buộc kiểm toán viên phải có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng hay lĩnh vực khác, bởi các công việc này không thuộc phạm vi nhiệm vụ của kiểm toán độc lập cũng như trách nhiệm của kiểm toán viên. Việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng đối với vị trí kiểm toán viên hành nghề là bất hợp lý.

Trong khi đó, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, khi xây dựng HSMT, việc đưa ra các yêu cầu phải phù hợp trong tương quan pháp luật về đấu thầu và pháp luật chuyên ngành. Trường hợp pháp luật chuyên ngành không quy định mà vẫn đưa vào HSMT có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh.

Chuyên đề