Gói thầu hơn 800 tỷ đồng xây Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Làm rõ mà chưa rõ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau khi Báo Đấu thầu đăng tải bài viết “Gói thầu hơn 800 tỷ đồng xây Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Khi nào phản hồi các đề nghị làm rõ?”, ngày 7/5/2024, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Hợp Nhất (Bên mời thầu) đã có văn bản tổng hợp trả lời đề nghị làm rõ của nhà thầu. Tuy nhiên, vẫn còn 4 lượt đề nghị làm rõ chưa có phản hồi trong khi ngày đóng thầu sắp đến.
Phối cảnh Phương án kiến trúc công trình Bệnh viện Đa khoa Cà Mau
Phối cảnh Phương án kiến trúc công trình Bệnh viện Đa khoa Cà Mau

Gói thầu số 27 Khối nhà chính, thử tĩnh tải cọc, cấp thoát nước của Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường bệnh có giá hơn 822 tỷ đồng được mời thầu qua mạng từ ngày 6/4/2024. Gói thầu do Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm Chủ đầu tư. Trong thời gian mời thầu, Gói thầu đã nhận được hàng chục đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT). Lúc 23h40 phút ngày 7/5/2024, Bên mời thầu có văn bản đầu tiên trả lời tổng hợp các đề nghị làm rõ HSMT của nhà thầu. Theo đó, nhiều nội dung phản ánh của nhà thầu đã được Bên mời thầu tiếp thu và điều chỉnh HSMT. Cụ thể là bổ sung nhiều bộ bản vẽ có một số file scan bị mờ, không trùng khớp về thứ tự ưu tiên giữa các tài liệu trong hợp đồng (khác nhau giữa các mẫu hợp đồng với điều kiện cụ thể của hợp đồng), bản vẽ mặt bằng tổng thể trệt và mặt bằng tổng thể mái, bản vẽ cho công tác chống mối cho công trình… Đối với cán bộ kỹ thuật quản lý BIM, điều phối BIM và lập mô hình BIM, Bên mời thầu đã điểu chỉnh từ yêu cầu có chuyên ngành công nghệ thông tin thành chuyên ngành cấp thoát nước…

Tuy nhiên, Bên mời thầu không điều chỉnh HSMT đối với một số đề xuất của nhà thầu như yêu cầu về thiết bị thi công chủ yếu (cần trục tháp có tải trọng từ 25 tấn trở lên; vận thăng lồng có tải trọng từ 3 tấn trở lên...).

Ngày 8/5/2024, Chủ đầu tư có quyết định phê duyệt sửa đổi HSMT và gia hạn thời điểm đóng thầu từ 14h ngày 13/5/2024 sang 14h ngày 20/5/2024.

Sau khi Bên mời thầu có văn bản tổng hợp phúc đáp đề nghị làm rõ HSMT, các nhà thầu vẫn tiếp tục có ý kiến. Tính đến thời điểm hiện tại, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có 4 yêu cầu làm rõ HSMT ngày 7/5/2024, ngày 9/5/2024, ngày 13/5/2024 và ngày 14/5/2024 vẫn chưa có phản hồi.

Theo phản ánh của nhà thầu, HSMT sau khi sửa đổi vẫn còn bất cập về quy định tiêu chuẩn chỉ huy trưởng công trình, khiến nhà thầu lúng túng khi lập hồ sơ dự thầu (HSDT). Cụ thể, tại bảng 2, mục 2.2, Chương III lúc thì yêu cầu “Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng hạng 1 còn hiệu lực hoặc đã làm chỉ huy trưởng công trường của ít nhất 1 công trình dân dụng cấp I hoặc 2 công trình dân dụng cấp II”, có lúc lại quy định: “Đã phụ trách chỉ huy trưởng thi công xây dựng của ít nhất 1 công trình dân dụng cấp I hoặc 2 công trình dân dụng cấp II”.

Về việc Bên mời thầu giữ yêu cầu cần trục tháp có tải trọng từ 25 tấn trở lên, nhà thầu cho biết, đây là thiết bị xây dựng đặc biệt, chỉ dùng trong các công trình có tính chất đặc thù và rất hiếm gặp trên thị trường. Trong khi đó, Dự án chỉ là công trình dân dụng thông thường, nên tiêu chí này sẽ dẫn đến hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trả lời phóng viên về việc 4 lượt đề nghị làm rõ HSMT chưa được phản hồi dù thời điểm đóng thầu đã cận kề, cán bộ của Chủ đầu tư cho biết, Bên mời thầu và đơn vị tư vấn đang phối hợp để có văn bản trả lời nhà thầu trước thời điểm đóng/mở thầu theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, theo quy định, bên mời thầu phải tiếp nhận yêu cầu làm rõ HSMT và có văn bản làm rõ HSMT đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tối thiểu là 2 ngày làm việc trước thời điểm đóng thầu. Gói thầu nêu trên có giá trị và quy mô khá lớn, nhưng Bên mời thầu, Chủ đầu tư khá chậm chạp trong phản hồi đề nghị làm rõ HSMT của nhà thầu, dẫn đến quá trình mời thầu kéo dài (đến nay là mời thầu 1,5 tháng), có thể làm chậm tiến độ triển khai công trình. Việc làm rõ HSMT nếu rơi vào “phút chót” sẽ không tạo điều kiện cho nhà thầu lập HSDT tốt nhất, trong khi đây là công trình y tế lớn của địa phương, đòi hỏi lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện.

Chuyên đề