(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 08.XL thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường nối Quốc lộ 1 đi Khu du lịch biển Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh. Theo đó, nhà thầu bị loại là Công ty TNHH Môi trường và Xây dựng Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) do không trung thực khi chứng minh năng lực theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).
Công ty Thái Sơn do không trung thực khi chứng minh năng lực theo yêu cầu đã bị loại khỏi Dự án Đầu tư xây dựng đường nối Quốc lộ 1 đi Khu du lịch biển Kỳ Xuân. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Công ty Thái Sơn do không trung thực khi chứng minh năng lực theo yêu cầu đã bị loại khỏi Dự án Đầu tư xây dựng đường nối Quốc lộ 1 đi Khu du lịch biển Kỳ Xuân. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu số 08.XL bao gồm các hạng mục thi công xây dựng nền, mặt đường và công trình trên tuyến, có dự toán 98,468 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách Tỉnh và ngân sách trung ương, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh.

Gói thầu hoàn thành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) ngày 5/4/2021, với sự tham dự của 2 nhà thầu. Kết quả, Liên danh Công ty CP Xây lắp và thương mại Hùng Cường - Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Biển Đông là nhà thầu duy nhất được mở hồ sơ đề xuất tài chính và trúng thầu với giá 97,324 tỷ đồng, tiết kiệm 1,16% so với giá gói thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Nhà thầu còn lại bị loại ở vòng đánh giá năng lực, kinh nghiệm là Công ty Thái Sơn.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Thái Sơn bị loại do không đáp ứng nguồn lực tài chính cho Gói thầu. Cụ thể, số liệu tài chính năm 2017, 2018 Nhà thầu kê khai trên webform không thống nhất với số liệu tài chính trong Báo cáo tài chính năm 2017, 2018. Giá trị ròng trong năm gần nhất (năm 2019) của Nhà thầu là dương, tuy nhiên số liệu đầu năm, cuối năm phần lợi nhuận chưa phân phối trong Báo cáo tài chính được kiểm toán và Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017, 2018 chưa phù hợp. Số liệu doanh thu hoạt động xây dựng năm 2017 trong Báo cáo tài chính năm 2017 và năm 2018 không khớp nhau.

Về năng lực kỹ thuật, Nhà thầu đề xuất một nhân sự đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng công trình kèm chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát số GS1-02193-08877 (không có hạng). Do chứng chỉ không có hạng, đồng thời, trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ là Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang (http://sxd.hagiang.gov.vn) không có thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của nhân sự mà Nhà thầu kê khai, Bên mời thầu đã tiến hành xác minh và được phản hồi rằng Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang không cấp chứng chỉ có mã số nêu trên.

Cũng tại nội dung đánh giá năng lực kỹ thuật, Công ty Thái Sơn bị đánh giá không đạt ở mục thiết bị thi công, do hợp đồng nguyên tắc thuê trạm trộn bê tông nhựa ký với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tường Hưng mà Nhà thầu kê khai được Bên mời thầu đánh giá là có dấu hiệu không trung thực. Cụ thể, sau khi tiến hành kiểm tra, Bên mời thầu xác nhận trạm trộn bê tông nhựa này không còn hoạt động do đã được bán cho đơn vị khác.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên cơ sở đánh giá HSĐXKT và kiến nghị của Tổ chuyên gia, phía Ban đã có văn bản yêu cầu Công ty Thái Sơn làm rõ một số nội dung tại hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, các nội dung làm rõ đều thiếu căn cứ và thuyết phục, không được Bên mời thầu chấp nhận, do đó nhà thầu này bị loại.

Công ty Thái Sơn có trụ sở tại tỉnh Điện Biên. Dữ liệu Báo Đấu thầu cho thấy, từ năm 2017 đến nay, doanh nghiệp này được công bố trúng 4 gói thầu (1 gói thầu độc lập trúng thầu; 3 gói thầu trúng thầu với tư cách thành viên liên danh). Trong đó, gần đây nhất là Gói thầu số 7 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Tỉnh lộ 276 đoạn thị trấn Chờ, huyện Yên Phong - thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh (liên danh trúng thầu tháng 11/2019; giá trúng thầu 101,873 tỷ đồng).