(BĐT) - Báo cáo Billionaire Bonanza 2020 của Viện Nghiên cứu chính sách Mỹ (IPS) cho thấy, tài sản của 643 người giàu nhất nước Mỹ đã tăng thêm 845 tỷ USD kể từ ngày 18/3 đến ngày 15/9. 
Giới siêu giàu nước Mỹ kiếm thêm gần 850 tỷ USD sau nửa năm

Sự giàu lên một cách nhanh chóng này đã giúp tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh từ mức 2,95 nghìn tỷ USD lên mức 3,9 nghìn tỷ USD.

Trong đó, CEO Amazon Jeff Bezos kiếm thêm được khoảng 55,2 tỷ USD tính từ 8/2. Hiện, ông Bezos đang vững chắc ở ngôi vị giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 200 tỷ USD. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon đã tăng hơn 60%.

Tài sản ròng của Alice, Jim và Rob Walton - những chủ sở hữu Walmart đã tăng hơn 60 tỷ USD trong bối cảnh lợi nhuận của "đế chế" bán lẻ này trong quý II tăng đến 80% so với cùng kỳ năm ngoái, cán mốc 6,4 tỷ USD.

Tài sản của nhà đồng sáng lập Google - Larry Page đã tăng hơn 18 tỷ USD kể từ tháng 2. Trong khi đó, thắng lợi lớn nhất trong đại dịch phải kể đến Elon Musk, khi tài sản của CEO hãng xe điện Tesla đã tăng đến 70 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới.

Chuck Collins, Giám đốc Chương trình của Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng, đồng tác giả Báo nhấn mạnh rằng, đại dịch Covid-19 đang "làm gia tăng sự bất bình đẳng hiện có tại Mỹ".

"Tôi từng nghĩ rằng mọi người sẽ đều bị ảnh hưởng sau thời gian đại dịch. Nhưng thu nhập của các tỷ phú khác biệt hoàn toàn với tình trạng kinh tế khó khăn đang lan rộng khắp nước Mỹ", ông Collins nhận xét.

Trái ngược với sự giàu lên một cách nhanh chóng của các tỷ phú, những người lao động bình thường tại Mỹ đang hứng chịu những tác động tiêu cực nhất từ đại dịch. Cụ thể, dịch bệnh đã mở ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, với tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 14,7% vào tháng 4 trước khi giảm xuống 8,4% vào tháng 8. Tính từ tháng 2, nước Mỹ vẫn mất 11,5 triệu việc làm. Hiện tại, số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng vẫn cao hơn 4 lần so với mức trước đại dịch.