#gian lận trong đấu thầu
Gói thầu Cung cấp dịch vụ giặt là trang phục công tác cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2023 có giá hơn 6 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Đấu thầu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Mesco bị cáo buộc gian lận, cấm thầu 3 năm

(BĐT) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa quyết định cấm Công ty CP Dịch vụ môi trường y tế Mesco tham gia hoạt động đấu thầu do Bệnh viện và các đơn vị trực thuộc mời thầu trong thời gian 3 năm. Nhà thầu bị cho là có hành vi gian lận trong đấu thầu, cố tình cung cấp tài liệu dự thầu không trung thực tại Gói thầu Cung cấp dịch vụ giặt là trang phục công tác cho cán bộ, nhân viên Bệnh viện năm 2023.
64 nhà thầu vi phạm trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có 14 nhà thầu có hành vi gian lận trong đấu thầu, bị cấm thầu từ 3 - 5 năm. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thấy gì từ việc 64 nhà thầu bị “bêu tên”?

(BĐT) - Thống kê cho thấy, năm 2021, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư đã thông báo 64 nhà thầu vi phạm trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong đó có 14 nhà thầu có hành vi gian lận trong đấu thầu, bị cấm thầu từ 3 - 5 năm, phần lớn các nhà thầu bị “bêu tên” đều vi phạm tiến độ cam kết nên bị chấm dứt thực hiện hợp đồng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Giá đắt cho hành vi gian lận trong đấu thầu

(BĐT) - Thời gian gần đây có không ít nhà thầu bị xử phạt do có hành vi cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu, vi phạm điều cấm trong đấu thầu theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu. Theo chuyên gia về đấu thầu, đây là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với các hành vi gian lận của nhà thầu khi “mông má” hồ sơ để dự thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nương nhẹ nhà thầu gian lận, hệ lụy khó lường

(BĐT) - Gian lận là một trong những hành vi vi phạm nguyên tắc cạnh tranh công bằng của đấu thầu và bị cấm trong hoạt động đấu thầu. Theo quy định, hành vi gian lận trong đấu thầu bị xử lý rất nặng. Tuy nhiên, không phải nhà thầu gian lận nào cũng bị xử lý nghiêm minh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nương nhẹ trong xử lý nhà thầu vi phạm hợp đồng?

(BĐT) - Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, năm 2020, có 37 nhà thầu bị các chủ đầu tư công khai danh tính vi phạm pháp luật về đấu thầu. Trong đó có 26 trường hợp vi phạm thực hiện hợp đồng, 9 trường hợp gian lận trong đấu thầu, 1 trường hợp đánh giá hồ sơ dự thầu không đúng và 1 trường hợp thẩm định sai kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc xử lý các nhà thầu vi phạm hợp đồng có phần nương nhẹ, chưa đủ sức răn đe.