Fed tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 2/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 4,5 - 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đây là lần tăng liên tiếp thứ 8 và là đợt tăng lãi suất với mức tăng nhỏ nhất của Fed kể từ khi chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ này bắt đầu hồi tháng 3/2022 trong nỗ lực cố gắng kiềm chế lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - lưu ý rằng lạm phát đã dịu bớt phần nào, nhưng vẫn ở mức cao. Mặc dù các thị trường kỳ vọng cuộc họp trong tuần này sẽ phát đi các dấu hiệu cho thấy Fed sẽ sớm chấm dứt việc tăng lãi suất, nhưng tuyên bố không đưa ra dấu hiệu nào về khả năng này.

Quyết định nâng lãi suất của Fed được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý IV/2022 đạt 2,9%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng 3,2% của quý trước, nhưng vẫn vượt mức kỳ vọng mà các chuyên gia đã đưa ra trước đó.

Lạm phát tại Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt phần nào vào cuối năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát mà Fed ưa chuộng - chỉ tăng 0,3% trong tháng 12/2022 so với tháng trước và tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng thấp nhất kể từ tháng 10/2021.

Mặc dù vậy, Fed lưu ý rằng lạm phát vẫn ở mức cao, điều này cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng tin tưởng hơn rằng áp lực giá cả đã lên đến đỉnh điểm.

Các nhà đầu tư đang muốn biết liệu Chủ tịch Fed có đẩy lùi kỳ vọng của thị trường rằng, Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay khi lạm phát giảm bớt và tăng trưởng kinh tế chậm lại hay không. Tuy nhiên, ông Jerome Powell cho biết, ông không kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay như dự đoán của một số chiến lược gia lớn.

"Dữ liệu lạm phát mềm trong những tháng gần đây chưa đủ thuyết phục để Fed xem xét tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất. Bằng cách tiếp tục đề cập đến các đợt tăng lãi suất đang diễn ra, FOMC đang ám chỉ rằng họ mong đợi ít nhất hai lần tăng 25 điểm cơ bản nữa, khẳng định quan điểm của họ về lãi suất cuối cùng ở mức 5,25%", Bloomberg Economics nhận xét.

Chuyên đề