EVNNPC “bật mí” cách giảm nỗi lo tiền điện trong mùa hè

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Để người dân giảm bớt nỗi lo tiền điện tăng vọt mỗi khi mùa hè đến, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) “bật mí” cho khách hàng cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.
Tiền điện tăng vọt trong những tháng hè là nỗi ám ảnh của khách hàng sử dụng điện
Tiền điện tăng vọt trong những tháng hè là nỗi ám ảnh của khách hàng sử dụng điện

Theo ông Nguyễn Trọng Phụng, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC, theo quy luật thời tiết hàng năm, tháng 5 và 6 là thời điểm khu vực miền Bắc bước vào cao điểm mùa hè, bắt đầu có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến.

Khi thời tiết nắng nóng, hầu hết các gia đình đều sử dụng các thiết bị làm mát như: quạt điện, điều hòa… Thời gian sử dụng các thiết bị tăng rất nhiều so với ngày bình thường.

“Vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều hòa liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50% - 60%. Như vậy, “thủ phạm” làm cho hóa đơn tiền điện của hầu hết các các hộ gia đình tăng cao chính là điều hòa nhiệt độ”, ông Phụng nhấn mạnh.

Các nghiên cứu và thực nghiệm cho thấy, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2 - 3%. Thói quen khi trời càng nóng, các gia đình thường để nhiệt độ trong phòng càng thấp đã vô tình khiến mức tiêu thụ điện tăng cao. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng thấp xuống 1 độ, tiêu thụ điện năng của điều hòa tăng tương ứng 1,5 - 3%. Mặt khác, chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời những ngày nắng nóng tăng cao (khoảng 10 độ), làm cho điều hoà phải làm việc liên tục, nên tiêu thụ điện nhiều hơn những ngày thời tiết mát mẻ.

Để giúp giảm chi phí và góp phần vận hành ổn định lưới điện, EVNNPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cần điều chỉnh mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Việc đặt nhiệt độ thấp vừa gây tốn điện vừa không bảo đảm sức khỏe. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện và gây hại sức khỏe. Bên cạnh đó, sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh của điều hòa đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt, dầu máy bị bẩn cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể giảm tới 10 đến 15%. Việc bảo trì, vệ sinh đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ điều hòa.

Không chỉ sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm điện, EVNNPC còn hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị điện gia dụng khác.

Đối với bình đun nước siêu tốc, EVNNPC khuyến cáo người dân không để lại nước quá lâu bên trong bình khiến bình dễ bị bám cặn. Ngoài ra, không đổ hết nước ra khỏi bình sau khi đun sôi sẽ làm cho mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Đồng thời, cần đậy kín nắp bình khi đun và đun lượng nước đúng quy định.

Đối với máy giặt, người dân không nên cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, không đặt các vật nặng lên trên máy giặt khi đang hoạt động; nhớ bỏ các vật dụng như thẻ từ, chìa khóa, bật lửa… trước khi cho quần áo vào máy giặt; sử dụng bột giặt, nước xả dành riêng cho máy giặt và lấy quần áo ra khỏi máy ngay sau khi giặt xong.

Đối với tủ lạnh, không đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, thường xuyên vệ sinh làm sạch phía sau tủ và đặc biệt không cắm điện tủ lạnh ngay sau khi di chuyển tủ vì có thể gây rò rỉ dầu máy.

Cùng với việc sử dụng hợp lý các thiết bị điện, EVNNPC cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày).

Chuyên đề