ECB tăng lãi suất 50 điểm cơ bản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, một động thái như vậy gần như chắc chắn sẽ xảy ra vào tháng tới dù triển vọng lạm phát đang được cải thiện.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất tiền gửi lên 2,5% như dự kiến - mức cao nhất kể từ năm 2008. Chủ tịch Christine Lagarde cảnh báo rằng, đợt thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử của ECB vẫn chưa dừng lại, ngay cả khi giá năng lượng đi xuống và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (2/2), Hội đồng Quản trị ECB cho biết "ý định" tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3, sau đó "đánh giá lộ trình tiếp theo của chính sách tiền tệ".

Với việc khu vực đồng Euro hiện có khả năng tránh được suy thoái kinh tế và dữ liệu trong tuần này cho thấy mức tăng giá tiêu dùng giảm nhẹ trong tháng thứ ba liên tiếp, bà Lagarde cho rằng, các rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng và lạm phát sẽ cân bằng hơn, đồng thời ca ngợi khả năng phục hồi bất ngờ của khu vực này.

Dù thừa nhận ý định tăng thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tháng 3 không phải là "không thể hủy bỏ", nhưng bà Lagarde khẳng định, điều đó vẫn rất có khả năng xảy ra.

Ngoài ra, bà Lagarde cũng nhấn mạnh rằng, việc tăng lãi suất có thể sẽ kéo dài sau tháng 3, lặp lại thông điệp từ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp chính sách một ngày trước đó. "Chúng tôi biết rằng chúng tôi có cơ sở để thực hiện thắt chặt chính sách. Chúng tôi biết rằng chúng tôi chưa hoàn thành công việc này", bà Lagarde cho biết.

Theo ước tính ban đầu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), mặc dù lạm phát suy yếu trở lại trong tháng 1/2023, nhưng giá tiêu dùng trong khu vực đồng Euro vẫn cao hơn 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng, quyết định tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp của ECB sẽ làm giảm đáng kể lạm phát trong thời gian tới.

Chuyên đề