Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I: Chậm bàn giao mặt bằng, nguy cơ bị phạt hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án nhiệt điện 2 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (chủ đầu tư) đang đứng trước nguy cơ bị Liên danh nhà thầu Gói thầu số 15 (EPC-QT1) Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I phạt vì vi phạm các điều khoản hợp đồng nếu địa phương không khẩn trương bàn giao mặt bằng Dự án.
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là một trong 3 dự án thành phần thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: NC st
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là một trong 3 dự án thành phần thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: NC st

Tại văn bản gửi UBND huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Quảng Trạch và UBND xã Quảng Đông về việc xử lý các vướng mắc trong bồi thường và giải phóng mặt bằng (BT&GPMB) Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, Ban Quản lý dự án nhiệt điện 2 cho biết, đến nay đã hoàn thành bàn giao mặt bằng các hạng mục thuộc Gói thầu EPC gồm: nhà máy chính, khu nhà ở và văn phòng làm việc của nhà thầu, trạm trộn bê tông, khu phụ trợ thi công, tuyến ống cấp nước làm mát, tuyến đường công vụ từ kho than đến trạm bơm nước làm mát. Tuy nhiên, khối lượng công việc tại hạng mục BT&GPMB còn tồn đọng khá nhiều ở vị trí xây dựng khu vực trạm bơm nước làm mát, băng tải than và đường ống xả nước làm mát.

Trong đó, ở khu vực trạm bơm nước làm mát, phần diện tích 1,21 ha là đất trồng cây hàng năm thuộc đất dự phòng do UBND xã Quảng Đông quản lý đã được bồi thường chia cho các hộ dân, nhưng địa phương chưa lập và trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ hoa màu trên đất.

Bên cạnh đó, phần diện tích 1,22 ha hiện trạng là đất trồng cây và đất mặt nước chưa được UBND xã Quảng Đông xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của ba hộ dân, trong khi đó, các hộ có tài sản là mộ trên đất đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa di dời để bàn giao mặt bằng.

Tại khu vực băng tải than, đường ống xả nước làm mát còn vướng trạm bơm nước của Trạm rađa 535 - Vùng 3 Hải quân; đường dây điện 22 kV cấp điện cho Trạm rađa 535 và một số đường dây thông tin. Ngoài ra, 21 hộ dân thuộc chòm 1 thôn Vĩnh Sơn đã nhận tiền bồi thường, nhận đất tái định cư nhưng chưa di dời và bàn giao mặt bằng cho Dự án...

Theo Ban Quản lý dự án điện 2, dù đã phối hợp với Hội đồng GPMB, UBND xã Quảng Đông và các đơn vị liên quan để xử lý các vướng mắc, tồn tại trong BT&GTMB nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Chủ đầu tư lo ngại phần diện tích bị vướng còn lại sẽ không kịp bàn giao theo các mốc tiến độ đã ký kết với Nhà thầu.

Theo ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là dự án có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình. Vì vậy, lãnh đạo Tỉnh sẽ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về những vướng mắc trong BT&GPMB để đẩy nhanh tiến độ Dự án.

“Về phía Ban Quản lý dự án điện 2, cần báo cáo EVN để có chỉ đạo thống nhất, đồng thời tham mưu để Tập đoàn trình Bộ Công Thương xem xét giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Với những vấn đề trong thẩm quyền giải quyết, UBND Tỉnh, các sở, ngành sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn cho Dự án. Các sở, ngành liên quan, huyện Quảng Trạch hỗ trợ tối đa để Dự án triển khai đúng tiến độ, bảo đảm đúng cam kết của Tỉnh và EVN là đưa Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đi vào hoạt động trong năm 2024”, ông Trần Thắng chia sẻ thêm.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I có tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng (tương đương 1,86 tỷ USD, gồm 30% vốn của EVN và 70% vốn vay thương mại trong nước). Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 48,6 ha, bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Theo thiết kế, khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 8,4 tỷ kWh điện mỗi năm.

Tháng 6/2021, EVN đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng thi công Gói thầu số 15 (EPC-QT1) với Liên danh nhà thầu Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) - Hyundai Engineering & Construction (Hàn Quốc) - Tổng công ty Xây dựng số 1 (Việt Nam). Giá trị hợp đồng là 30.236 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ USD), thời gian thực hiện 48 tháng, loại hợp đồng trọn gói. Trong đó, thời gian hoàn thành tổ máy 1 là 42 tháng, thời gian hoàn thành tổ máy 2 là 48 tháng. Thời gian bảo hành là 24 tháng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư