(BĐT) - Sau lần “trễ hẹn” so với kế hoạch, gói thầu xây lắp chính của Dự án Đường nối TP. Thanh Hóa với Cảng hàng không Thọ Xuân, đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến Đường tỉnh 514 bắt đầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu.
Gói thầu số 4 Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm xây dựng công trình có giá hơn 425 tỷ đồng. Ảnh: Phú An

Gói thầu số 4 Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm xây dựng công trình có giá hơn 425 tỷ đồng. Ảnh: Phú An

Ban Quản lý dự án giao thông I Thanh Hóa (bên mời thầu) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 4 Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm xây dựng công trình thuộc dự án nói trên. Gói thầu có giá 425,365 tỷ đồng.

Gói thầu số 4 được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ; sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Tỉnh và các nguồn huy động hợp pháp khác; dự kiến mở thầu ngày 1/7/2020. Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng.

Hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu nhà thầu tham dự phải đạt doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 319 tỷ đồng, trong vòng 3 năm trở lại đây. Nhà thầu cũng phải chứng minh nguồn lực tài chính để thực hiện Gói thầu với giá trị là 53 tỷ đồng.

Về năng lực và kinh nghiệm, HSMT yêu cầu, nếu nhà thầu tham dự là nhà thầu độc lập thì phải đáp ứng 1 hợp đồng tương tự trong vòng 5 năm trở lại đây có giá trị >= 298 tỷ đồng, trong đó các hạng mục phần đường là công trình đường bộ đạt cấp II trở lên, phần cầu là công trình cầu đường bộ đạt cấp II trở lên, phần điện chiếu sáng là công trình đạt cấp II. Đối với trường hợp nhà thầu liên danh, từng thành viên liên danh phải đáp ứng yêu cầu trên tương ứng phần công việc đảm nhận, trong đó giá trị hợp đồng tương tự >= 298 tỷ đồng nhân với tỷ lệ (%) giá trị đảm nhận trong liên danh.

Dự án nêu trên được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 7/2019. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đợt 1 được công bố từ tháng 8/2019 gồm 2 gói thầu tư vấn, đến nay đã chọn xong nhà thầu thực hiện. Gói thầu số 4 nằm trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu công bố đợt 2 (cuối tháng 11/2019). Theo đó, trong quý I/2020, Gói thầu số 4 được tổ chức lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên trên thực tế, quý II/2020, Gói thầu số 4 mới được tổ chức mời thầu. Nguyên nhân của việc tổ chức lựa chọn nhà thầu không đúng kế hoạch được Bên mời thầu lý giải là do chậm trễ trong khâu thiết kế.

Dự án Đường nối TP. Thanh Hóa với Cảng hàng không Thọ Xuân, đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến Đường tỉnh 514 có tổng mức đầu tư 972 tỷ đồng, với chiều dài tuyến đường khoảng 12,2 km, đi qua địa phận các huyện Triệu Sơn, Như Thanh. Dự án do Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện Dự án không quá 5 năm (từ năm 2019 - 2023). Theo khảo sát từ dữ liệu của Báo Đấu thầu, cho tới thời điểm hiện tại, 6 trong số 10 gói thầu thuộc Dự án đã chọn xong nhà thầu.