Động lực tăng trưởng của nhà thầu TICCO đến từ đâu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (TICCO) vừa được công bố trúng 2 gói thầu trong lĩnh vực xây lắp với tổng giá trúng thầu hơn 59,5 tỷ đồng tại huyện Cái Bè, Tiền Giang.
Động lực tăng trưởng của nhà thầu TICCO đến từ đâu?

Trong vài năm gần đây, bên cạnh các gói thầu xây lắp, hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản đã đóng góp một phần không nhỏ vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của TICCO.

Theo thống kê của Báo Đấu thầu, kể từ đầu năm đến nay, TICCO đã trúng 12 gói thầu trong lĩnh vực xây dựng với tổng giá trúng thầu hơn 300 tỷ đồng. Trong đó các gói thầu lớn đều thuộc lĩnh vực công trình thủy lợi tại Dự án Nâng cấp đê biển Gò Công. Cụ thể là Gói thầu thi công Kè chắn sóng bảo vệ mái đê biển Gò Công đoạn K14+395 ÷ K15+935, dài 1.540 m với giá trúng thầu 58,5 tỷ đồng, hay Gói thầu thi công Kè chắn sóng bảo vệ mái đê biển Gò Công đoạn K4+600 ÷ K5+980, dài 1.380 m với giá trúng thầu 52,7 tỷ đồng.

Lĩnh vực xây lắp công trình thủy lợi (cống, đập, kênh, đê, kè) vốn là ngành nghề cốt lõi của TICCO kể từ khi được thành lập vào năm 1977. Sau đó Công ty mở rộng sang các lĩnh vực thi công công trình giao thông (cầu, đường), một số công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Ngoài ra còn thực hiện công tác sửa chữa, gia công các sản phẩm cơ khí, cửa cống các công trình thủy lợi.

Trong lĩnh vực xây lắp, TICCO cũng góp mặt tại nhiều gói thầu lớn. Có thể kể đến Gói thầu 02-XL Xây dựng và lắp đặt thiết bị cụm công trình đầu mối (đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước, hệ thống quan trắc, khu quản lý, đường thi công kết hợp quản lý, hệ thống điện và các công trình phụ trợ phục vụ thi công), thuộc Dự án Xây dựng công trình đầu mối hồ chứa nước Đạ Sị quy mô hơn 186 tỷ đồng; Gói thầu Thi công xây dựng cống Rạch Sơn, cống Chín Chương, cống Kênh Lộ Cũ, tuyến bờ đê Tây sông Ba Rài và tuyến bờ đê Đông sông Phú An, thuộc Dự án Kiểm soát và giảm rủi ro do lũ vùng Ba Rài - Phú An trị giá hơn 111 tỷ đồng; Gói thầu số 6 Thi công san nền; hạ tầng kỹ thuật (nền đường, vỉa hè, cây xanh), thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang trị giá 103,5 tỷ đồng.

Năm 2004 diễn ra bước ngoặt khi Công ty được thực hiện cổ phần hóa với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, hiện Công ty có vốn điều lệ hơn 131 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 1.000 tỷ đồng.

Năm 2001, Công ty mở rộng sang đầu tư và kinh doanh bê tông tươi phục vụ các công trình xây dựng. Đến năm 2003, Công ty tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, xây dựng khu dân cư tại Thành Phố Mỹ Tho - Mỹ Thạnh Hưng. Một số dự án của Công ty có thể kể đến như Khu dân cư Long Thạnh Hưng tại huyện Chợ Gạo (24 ha); Khu dân cư Tân Thạnh Hưng tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành (30 ha); Khu dân cư đường Trương Định nối dài tại thị xã Gò Công (12 ha)… Cả 2 lĩnh vực này đã trở thành động lực mới, giúp TICCO tăng trưởng kết quả kinh doanh trong một thời gian dài.

Cụ thể, nếu như doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 699,6 tỷ đồng và 56 tỷ đồng trong năm 2015, thì sau đó kết quả kinh doanh của TICCO liên tục tăng trưởng với con số năm 2019 lần lượt đạt 1.295 tỷ đồng doanh thu và 108 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

6 tháng đầu năm 2020, Công ty đạt 914,6 tỷ đồng doanh thu thuần và 91,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 70% và 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài các mảng xây dựng, kinh doanh bê tông và bất động sản, động lực tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2020 của TICCO đến từ cho thuê đất trong cụm công nghiệp. Với kết quả đạt được, thu nhập cơ bản cho một cổ phần trong 6 tháng của Công ty đạt tới 6.521 đồng. Cổ phiếu của Công ty hiện đang được giao dịch quanh mức 52.000 đồng/CP.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư