(BĐT) - Phú Quốc - thành phố đảo đầu tiên của cả nước - đang hình thành hàng trăm resort, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí... phục vụ khách du lịch, hứa hẹn bước phát triển vượt bậc về mọi mặt trong thời gian tới. Để đảm bảo cấp điện ổn định, lâu dài cho Thành phố, ngành điện miền Nam đang nỗ lực cùng địa phương sớm hoàn thành công trình điện vượt biển trên không 220kV Kiên Bình - Phú Quốc.
Hạng mục trên biển có tổng cộng 117 vị trí trụ, việc thi công gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến khó lường

Hạng mục trên biển có tổng cộng 117 vị trí trụ, việc thi công gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến khó lường

Để hỗ trợ cho đường dây cáp ngầm 110kV xuyên biển mang tải cao với nhiều hạng mục, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang đầu tư đường dây điện 220kV vượt biển trên không từ Kiên Bình (huyện Kiên Lương) ra TP. Phú Quốc với vốn đầu tư trên 2.212 tỷ đồng.

Đến nay, phần trạm 110kV Nam Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành hạ tầng, các đơn vị sẽ nỗ lực lắp đặt thiết bị để có thể hoàn thành toàn bộ hạng mục công trình đúng tiến độ. Hạng mục trên biển có tổng cộng 117 vị trí trụ, việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến khó lường. Mặc dù các đơn vị đã huy động tối đa nguồn lực, nhưng đến nay mới hoàn thành được 93/117 vị trí móng trụ. Hiện các kỹ sư, công nhân đang thi công 26 vị trí móng trụ, 17 vị trí đã dựng xong cột và 8 vị trí đang dựng.

Hạng mục các công trình trên bờ có 53 vị trí móng trụ. Dù đã được hỗ trợ từ các sở, ban ngành nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc. Tại phần bờ TP. Phú Quốc có 12/13 vị trí đã được giao mặt bằng, phía bờ Kiên Lương mới có 26/40 vị trí móng trụ được giao mặt bằng, số còn lại chưa được người dân chấp thuận việc đền bù, giải tỏa.

Đại tá Tăng Văn Chi, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô cho biết, với tinh thần người lính, đơn vị sẽ nỗ lực sớm hoàn thành bàn giao các móng trụ để dựng cột.

Ông Hồ Thanh Miêu, đại diện Công ty CP Bê tông Nha Trang, đơn vị thực hiện hạng mục công trình phía bờ huyện Kiên Lương chia sẻ: “Chúng tôi rất mong chính quyền, các ban ngành địa phương hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt hơn để giúp sớm có mặt bằng thi công. Chúng tôi đã huy động nhân lực, máy móc đến đây mà không có mặt bằng thi công thì khó có thể hoàn thành công trình đúng tiến độ. Chỉ cần có mặt bằng, chúng tôi sẽ dốc sức hoàn thành sớm phần việc của mình”.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, đã thành lập Ban giải phóng mặt bằng và cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối năm nay để công trình sớm được hoàn thành. Còn ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kiên Lương cho biết, đã phối hợp vận động người dân nhiều lần. Nếu hoàn chỉnh thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định mà trường hợp các hộ dân vẫn không giao mặt bằng thì buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công theo quy định.

Là đơn vị chủ đầu tư, lãnh đạo EVNSPC thường xuyên trực tiếp kiểm tra thực địa công trình và đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị, các ban chuyên môn tiếp tục phối hợp các sở, ban ngành, địa phương để sớm có mặt bằng thi công các vị trí còn lại phía 2 bờ Phú Quốc và Kiên Lương. Lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các bộ phận lập tiến độ, thống nhất với đơn vị thi công cụ thể từng hạng mục, vị trí, bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt chẽ hàng ngày, kịp xử lý, đề xuất tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn.

Đồng thời, lãnh đạo Tổng công ty đề nghị các đơn vị thi công chủ động triển khai các vị trí trên bờ khi có mặt bằng và có phương án khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó, tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công các hạng mục trên biển nhằm bảo đảm khối lượng, tiến độ đề ra.