#doanh nghiệp vừa và nhỏ
10 tháng đầu năm 2023, Vĩnh Phúc thu hút gần 558 triệu USD vốn đầu tư FDI, tăng 34,82% so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh Internet

Vĩnh Phúc quyết liệt tháo gỡ khó khăn, sẵn sàng đón “đại bàng”

(BĐT) - Một trong những điểm sáng ấn tượng trong bức tranh kinh tế 10 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Vĩnh Phúc là số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới đạt mức cao nhất so với cùng thời kỳ 2020 - 2023. Tuy vậy, theo ông Phạm Quang Thắng, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, khó khăn, thách thức với DN vẫn còn rất lớn. Theo đó, Vĩnh Phúc cần tập trung cao độ thực hiện các giải pháp tháo gỡ rào cản cho DN, giúp DN nắm bắt cơ hội phát triển.
Startup có nên chọn “ngủ đông” để đối phó với Covid-19?

Startup có nên chọn “ngủ đông” để đối phó với Covid-19?

(BĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nếu startup chọn “ngủ đông”, tức dừng mọi hoạt động kinh doanh đợi dịch đi qua, thì giữa tâm dịch, doanh nghiệp có khả năng “chết” vì đói trước khi “chết” vì virus. 
Vốn cho SMES: Cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp đều gặp khó

Vốn cho SMES: Cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp đều gặp khó

Dù đã và đang có rất nhiều chương trình tín dụng hướng đến đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng tại các diễn đàn doanh nghiệp chính thức và cả những khi trà dư tửu hậu, không ít nhà cho vay lẫn doanh nghiệp đều than khó gặp được nhau. 
Nhiều ngân hàng có chiến lược bán lẻ, với khách hàng là các SME và các cá nhân có thu nhập khá, ổn định

Vốn cho doanh nghiệp nhỏ: Cửa rộng nhưng khó qua!

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vẫn than phiền về việc khó tiếp cận vốn tín dụng đầu tư, sản xuất - kinh doanh. Trong khi đó, hầu hết nhà băng khẳng định, luôn rộng cửa đón khách hàng, thậm chí còn hỗ trợ vốn tín chấp (không tài sản đảm bảo) cho các SME.
Việc đầu tư đổi mới công nghệ được cho là đóng vai trò quyết định để các doanh nghiệp vượt qua áp lực cạnh tranh như hiện nay. Ảnh: Tất Tiên

Doanh nghiệp nhỏ chưa chú trọng đầu tư công nghệ

(BĐT) - Đầu tư đổi mới công nghệ là một trong những yếu tố then chốt để những doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ tạo dựng và nâng cao sức cạnh tranh. Tuy nhiên, thiếu vốn và nhận thức đang là các rào cản đối với hoạt động đầu tư này của DN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các thành viên Chính phủ chiều 29/4

Đặt mục tiêu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020

Chiều 29/4, sau Hội nghị lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các thành viên Chính phủ để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp và thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tận dụng cơ hội FTA đón sóng FDI

(BĐT) - Việt Nam đang có thời cơ thuận lợi để trở thành điểm đến đầu tư mang tính chiến lược cho các tập đoàn đa quốc gia, cũng như rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.
EVFTA sẽ mở ra thị trường xuất khẩu lớn cho hàng hóa Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

“Cao tốc” kết nối kinh tế Việt Nam - EU: Không chỉ có hoa hồng

(BĐT) - Phát biểu tại Lễ công bố Sách trắng 2016 & Tọa đàm triển vọng Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, EVFTA sẽ thiết lập con đường cao tốc kết nối kinh tế Việt Nam với 28 nền kinh tế hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU).
Hỗ trợ DN vừa và nhỏ: Thêm luật nhưng phải thêm thông thoáng

Hỗ trợ DN vừa và nhỏ: Thêm luật nhưng phải thêm thông thoáng

Sau nhiều năm tập trung chính sách hỗ trợ nhóm doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài... thì đến nay, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được quan tâm rõ nét hơn, thể hiện qua dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang sọan thảo.
Gói thầu xây lắp không quá 05 tỷ đồng chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ. Ảnh: Tường Lâm

Khi nhà thầu lớn “đấu” nhầm sân

(BĐT) - Một trong những quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ và đánh giá cao là đã dành một sân chơi riêng cho các nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ trong hoạt động đấu thầu sử dụng vốn nhà nước. 
TPP là hiệp định có các cam kết đáng chú ý nhất dành riêng cho SME mà Việt Nam đã từng tham gia từ trước tới nay. Ảnh internet

TPP cam kết gì về SME?

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có một chương riêng về doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), ngoài ra còn có những quy định rải rác trong nhiều chương khác của Hiệp định.