(BĐT) - UBND xã Cư Yên (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trụ sở làm việc UBND xã Cư Yên. Trong quá trình mời thầu, một nhà thầu đã phản ánh về yêu cầu mang tính “địa phương hóa” tại hồ sơ mời thầu (HSMT) và một số tiêu chí được cho rằng định hướng sự tham gia của nhà thầu. Gói thầu được mở thầu vào ngày 24/10 với một nhà thầu tham dự.
HSMT với tiêu chí gây khó như yêu cầu nhà thầu phải đề xuất được vị trí đổ thải có xác nhận của chính quyền địa phương. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

HSMT với tiêu chí gây khó như yêu cầu nhà thầu phải đề xuất được vị trí đổ thải có xác nhận của chính quyền địa phương. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 13,005 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách huyện, lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi, qua mạng. UBND xã Cư Yên là chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Sơn Tùng là tư vấn lập HSMT.

Theo phản ánh của một nhà thầu, HSMT được lập mang tính định hướng chọn một nhà thầu nhất định, bao hàm một số tiêu chuẩn đánh giá không phù hợp quy định.

Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu thực hiện khảo sát hiện trường, đồng thời biên bản khảo sát phải có xác nhận của chính quyền địa phương; nhà thầu phải đề xuất được vị trí đổ thải có xác nhận của chính quyền địa phương. Hai nội dung này đều được đánh giá theo tiêu chí đạt/không đạt.

Nhà thầu cho rằng, các yêu cầu trên đều mang tính cục bộ, địa phương, tạo lợi thế cho các nhà thầu bản địa, gây khó khăn cho các nhà thầu từ địa phương khác. Cũng theo Nhà thầu, việc khảo sát hiện trường tiền đấu thầu chỉ cần thiết trong trường hợp gói thầu có tính chất phức tạp, triển khai tại khu vực, vùng địa lý đặc thù. Mặt khác, pháp luật về đấu thầu không quy định yêu cầu khảo sát hiện trường là yếu tố bắt buộc khi đánh giá năng lực nhà thầu. Do đó, việc áp dụng đánh giá đạt/không đạt đối với nội dung này gây ra sự canh tranh không bình đẳng tại cuộc thầu.

“Việc lựa chọn nhà thầu được tiến hành qua mạng, song HSMT lại xây dựng các tiêu chí theo hướng buộc nhà thầu phải tiếp xúc trực tiếp với chủ đầu tư/bên mời thầu/các cơ quan tại địa phương thì mới đủ điều kiện dự thầu làm mất đi ý nghĩa của đấu thầu qua mạng”, Nhà thầu nhấn mạnh.

Nhà thầu cũng phản ánh, HSMT không phù hợp với tinh thần cạnh tranh tại Chỉ thị 47/TTg của Thủ tướng Chính Phủ, khi yêu cầu các nhân sự chủ chốt như chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật thi công, cán bộ kỹ thuật an toàn lao động... phải là nhân sự được đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp tham dự thầu.

Trước phản ánh của Nhà thầu, UBND xã Cư Yên lý giải, việc yêu cầu nhân sự chủ chốt phải được đóng bảo hiểm xã hội nhằm tránh trường hợp các vị trí nhân sự này đảm nhiệm công việc tương ứng cùng lúc tại nhiều công trình khác nhau, không bảo đảm điều kiện thực hiện gói thầu đang xét. Đối với 2 phản ánh liên quan đến các điều kiện “địa phương hóa”, Bên mời thầu khẳng định đây là các tiêu chí cần thiết nhằm xem xét năng lực nhà thầu, phù hợp quy định pháp luật.

Theo một chuyên gia đấu thầu, tại các mẫu HSMT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, không có quy định về tiêu chí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, mà chỉ yêu cầu nhà thầu kê khai nhân sự dự kiến huy động có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với vị trí đảm nhiệm. Việc HSMT yêu cầu nhân sự thực hiện Gói thầu phải do nhà thầu đóng bảo hiểm xã hội là không cần thiết, dẫn đến hạn chế cạnh tranh.

Cũng theo chuyên gia trên, về bản chất, yêu cầu về việc xin xác nhận đổ thải của chính quyền địa phương được HSMT đề cập là sự chấp thuận, cho phép của của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực môi trường. Theo đó, quy trình để được cấp những dạng văn bản này là không hề dễ dàng với các nhà thầu, nếu ngay từ đầu đưa vào HSMT, thì gây khó cho các nhà thầu.

Hiện tại, Bên mời thầu đang đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH Tuấn Dũng (địa chỉ tại Hòa Bình) - nhà thầu duy nhất tham dự Gói thầu. Nhà thầu đề xuất giá dự thầu 12,985 tỷ đồng, giảm 0,1% so với giá dự toán.