(BĐT) - Ngày 26/5/2021, Báo Đấu thầu có bài viết “Kém cạnh tranh vì “địa phương hóa” tiêu chí chọn nhà thầu”, phản ánh tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra một số tiêu chí gây khó khăn cho các nhà thầu đến từ địa phương khác. Đến nay, các gói thầu đã công bố kết quả. Liệu kết cục của các gói thầu này có đúng như dự đoán của đông đảo nhà thầu?
Hồ sơ mời thầu 2 gói thầu thiết bị trường học tại tỉnh Bình Phước yêu cầu nhà thầu phải có kho tập kết vật tư, thiết bị tại thị xã Phước Long với tổng diện tích trên 300 m2. Ảnh minh họa: MT st

Hồ sơ mời thầu 2 gói thầu thiết bị trường học tại tỉnh Bình Phước yêu cầu nhà thầu phải có kho tập kết vật tư, thiết bị tại thị xã Phước Long với tổng diện tích trên 300 m2. Ảnh minh họa: MT st

Đầu tiên là 2 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) làm bên mời thầu, công bố kết quả ngày 2/6/2021. Cụ thể, Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Xây dựng 2 phòng học và 6 phòng chức năng Trường Tiểu học Sơn Giang (giá gói thầu 0,957 tỷ đồng) đã thuộc về nhà thầu duy nhất dự thầu là Công ty TNHH MTV Vạn Tín Phát (giá trúng thầu 0,945 tỷ đồng). Gói thầu Mua sắm thiết bị thuộc Dự án Xây dựng 6 phòng học và 3 phòng chức năng Trường Tiểu học Phan Bội Châu (giá gói thầu 0,925 tỷ đồng) được trao cho Công ty TNHH MTV Tư vấn xây dựng Hoàng Hiếu (giá trúng thầu 0,922 tỷ đồng). Hai nhà thầu đều có địa chỉ tại Bình Phước.

HSMT 2 gói thầu này yêu cầu nhà thầu phải có kho tập kết vật tư, thiết bị tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước với tổng diện tích kho trên 300 m2 (nhà thầu có thể sở hữu hoặc đi thuê). Trường hợp đi thuê, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện diện tích kho trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo hợp đồng thuê mướn có xác nhận của cơ quan phường, xã tại địa phương. Giấy tờ để chứng minh kho có chứng thực của cơ quan thẩm quyền thời hạn không quá 10 ngày tính đến thời điểm đóng thầu.

Báo cáo đánh giá HSDT của gói thầu tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu cho thấy, Nhà thầu Nhật Linh Đà Nẵng (dự thầu với giá 0.860 tỷ đồng) bị loại vì một trong những lý do là không có tài liệu chứng minh kho tập kết hàng hóa và bảo quản.

Tiếp theo là Gói thầu Cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng Trường Mầm non Phường 5 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) là bên mời thầu (BMT), công bố kết quả ngày 4/6/2021. Gói thầu có giá dự toán 4,366 tỷ đồng, thu hút 2 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng (giá dự thầu 4,091 tỷ đồng) và Liên danh Công ty TNHH Khách Đế - Công ty CP Xây dựng Thương mại Gia Thanh (giá dự thầu 4,315 tỷ đồng). Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Khách Đế - Gia Thanh.

HSMT gói thầu này yêu cầu nhà thầu phải có trung tâm bảo hành ủy quyền cho sản phẩm chào thầu tại tỉnh BR-VT hoặc ký hợp đồng ủy quyền bảo hành đối với một đơn vị tại BR-VT có chức năng kinh doanh phù hợp với sản phẩm chào thầu, có khả năng sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của nhà thầu.

Trong liên danh trúng thầu, nhà thầu Khách Đế (địa chỉ tại tỉnh BR-VT) vốn rất quen thuộc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP. Vũng Tàu. Tháng 4/2020, BMT này chọn Khách Đế trúng Gói thầu Thiết bị thuộc Dự án Mở rộng Trường Mầm non Trúc Xanh với giá trúng thầu là 1.724.494.000 đồng, bằng giá gói thầu được phê duyệt. Trước đó, BMT này cũng chọn Khách Đế trúng Gói thầu Mua sắm, lắp đặt thiết bị cho Dự án Mở rộng Trường Tiểu học Trưng Vương với giá trúng thầu 1.839.029.000 đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của phóng viên Báo Đấu thầu, trong vòng 5 năm qua, Khách Đế được công bố trúng tổng cộng 45 gói thầu với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Nhà thầu này chưa từng tham gia gói thầu nào ngoài địa bàn tỉnh BR-VT.

Một số gói thầu lớn mà nhà thầu này được công bố trúng thầu như: Gói thầu Mua sắm tập trung thiết bị tin học của tỉnh BR-VT năm 2017, giá trúng thầu 29.907.450.000 đồng. Gói thầu Mua sắm thiết bị dạy học cho các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có giá trúng thầu là 14.203.850.000 đồng. Gói thầu Mua sắm tập trung thiết bị tin học của tỉnh BR-VT đợt 1 năm 2018 có giá trị 22.089.540.000 đồng…