(BĐT) - Hai “nút thắt” về mặt bằng và vật liệu san nền khiến Dự án Đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan (men theo sông Cầu Đỏ) dài khoảng 7 km bị chậm tiến độ gần hai năm đã được TP. Đà Nẵng tháo gỡ.
Tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan đã được thi công trở lại. Ảnh: Hà Minh

Tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan đã được thi công trở lại. Ảnh: Hà Minh

Tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan dài khoảng 7 km, tổng vốn đầu tư hơn 745 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách TP. Đà Nẵng. Trong đó, Gói thầu xây lắp có giá trị 526 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ năm 2017, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến nay đã trượt tiến độ gần 2 năm. UBND TP. Đà Nẵng đã chủ động ấn định thời gian phải hoàn thành Dự án vào cuối tháng 9/2022.

Sau gần một năm rưỡi “bất động” do không có mặt bằng và thiếu vật liệu san nền, những ngày đầu tháng 6/2022, tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan (đoạn từ Nhà máy Nước Cầu Đỏ đến Quốc lộ 14B) đã tái thi công. Công ty CP Xây dựng công trình 545 đã huy động khoảng 100 nhân lực, gần chục thiết bị, máy xúc chia làm 4 nhóm thi công các hạng mục trên công trường.

“Có thời điểm, dự án dừng thi công hoàn toàn gần một năm rưỡi do không có mặt bằng nên Nhà thầu phải điều thiết bị cho dự án khác. Đến khi có mặt bằng thì lại không có nguồn vật liệu đắp nền nên việc thi công tiếp tục bị dừng. Nay thì cả hai vấn đề đó đã được tháo gỡ, Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ để đưa Dự án về đích sớm nhất”, ông Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình 545 cho biết.

Đối với phần vật liệu đắp nền đang bị thiếu khoảng 200.000 m3, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, căn cứ đề xuất của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (chủ đầu tư), lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác phần đất phủ mỏ đá Trường Bản (xã Hòa Sơn) cho Công ty TNHH Xây dựng Trường Bản, chỉ định cung ứng cho Dự án Đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.

Theo Giấy phép cấp cho Công ty TNHH Xây dựng Trường Bản, với thời hạn 4 tháng, đơn vị này được khai thác 200.000 m3. Như vậy, cả thời gian khai thác và khối lượng khai thác phù hợp với yêu cầu của Dự án và đề xuất của Chủ đầu tư. Được biết, để có vật liệu đắp nền, Nhà thầu đã phải mua với giá 105.000 đồng/m3 rời.

Tại những đoạn tuyến vừa được bàn giao mặt bằng, xe ủi, xe xúc đang phá dỡ những nhà dân đã được đền bù, bàn giao và di dời; triển khai thi công phần cống hộp vỉa hè, kè ta luy âm phần tiếp giáp sông; vật liệu san nền đã được tập kết.

Theo ông Hồ Anh Sơn, mặt bằng hiện còn vướng 3 hộ dân. Huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ (hai địa phương được giao giải phóng mặt bằng Dự án) đang nỗ lực để hoàn tất trong tháng 6 này. Công ty CP Xây dựng công trình 545 sẽ tăng cường thiết bị và nhân lực để đưa Dự án về đích vào ngày 30/9/2022. Để đảm bảo kinh phí cho công trình, năm 2022, Đà Nẵng đã bố trí hơn 40 tỷ đồng từ nguồn đầu tư công cho Dự án.

Bên cạnh nỗ lực hoàn thiện phần xây lắp, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bổ sung Dự án Đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và nông thôn TP. Đà Nẵng lựa chọn nhà thầu Gói thầu Tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công (phần công việc liên quan đường dây truyền tải 220 kV) với giá gói thầu gần 270 triệu đồng.