Cục thuế TP.HCM: Thu hồi tiền hoàn thuế GTGT của Thuduc House là đúng pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Phản hồi về Quyết định của Tòa án nhân dân TP.HCM về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định thu hồi tiền hoàn thuế của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (ThuducHouse), Cục Thuế TP.HCM khẳng định trường hợp Tòa án TP.HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP.HCM.
Thuduc House bị Cục Thuế TP.HCM ban hành 2 quyết định hu hồi thuế GTGT đã hoàn và tiền phạt chậm nộp hơn 396 tỷ đồng. Ảnh: Internet
Thuduc House bị Cục Thuế TP.HCM ban hành 2 quyết định hu hồi thuế GTGT đã hoàn và tiền phạt chậm nộp hơn 396 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Sau khi phát hiện Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT. Tuy nhiên, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Cục Thuế TP.HCM khẳng định các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước. Trường hợp Tòa án TP.HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP.HCM.

Trước đó, tháng 12/2020, qua công tác đấu tranh Cục Thuế TP.HCM đã xác định Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức và Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế gồm Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các doanh nghoepej bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Do đó, ngày 25/12/2020, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 2 quyết định thu hồi thuế GTGT đã hoàn và tiền phạt chậm nộp liên quan đến các lô hàng xuất khẩu của Thuduc House với tổng số tiền hơn 396 tỷ đồng.

Trước quyết định đó, Thuduc House cho biết không đồng ý với toàn bộ các nội dung mà Cục thuế TP.HCM đưa ra trong các văn bản làm việc và kết luận thanh tra. Công ty hoàn toàn đáp ứng các quy định pháp luật, hoạt động mua hàng hóa trong nước và xuất khẩu có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn GTGT và được thanh toán qua ngân hàng theo quy định, do đó, Công ty tiến hành các thủ tục khiếu nại liên quan đến các quyết định trên của Cục Thuế TP.HCM.

Chuyên đề