• Vùng kinh tế phía Nam: Hạ tầng là chìa khóa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

  20/01/2020 10:00

  (BĐT) - Đầu tư cho hạ tầng giao thông, tính kết nối đồng bộ giữa các vùng kinh tế, đặc biệt với vùng kinh tế TP.HCM, có vai trò quan trọng để giữ nhịp tăng trưởng bền vững. Đồng thời, TP.HCM cũng nên được tạo cơ chế để trở thành địa phương “dẫn đầu”, kéo khu vực phía Nam phát triển thay vì chỉ “đứng đầu”. 
 • Tham gia chuỗi giá trị, DN Việt vẫn thu “tiền lẻ”

  20/01/2020 10:00

  (BĐT) - Sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu không chỉ thu hút thêm nhiều cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, mà còn phát triển được các doanh nghiệp Việt cốt lõi, có sức cạnh tranh quốc tế; phát triển hơn nữa ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam. 
 • Tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu

  23/09/2019 14:00

  (BĐT) - Nhắc đến câu chuyện Việt Nam chỉ mới thu “tiền lẻ” khi tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh một lựa chọn không thể khác là doanh nghiệp phải đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ. Đồng thời, theo nhiều ý kiến, doanh nghiệp cũng cần tiếp tục được tháo gỡ khó khăn, mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn lực hơn.
 • Thay đổi tư duy để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

  16/04/2019 14:00

  (BĐT) - Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam có đóng góp tới 45% vào GDP, nhưng họ chưa thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vậy phải làm gì để sản phẩm của khối DN này xuất ngoại thành công? 
 • Thách thức tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

  13/10/2017 10:00

  (BĐT) - Sắp bước sang năm 2018 với một loạt hiệp định thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực là cơ hội lớn để doanh nghiệp (DN) Việt “bơi” ra biển lớn. Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không nhỏ khi mà phần lớn DN vẫn còn đang phải vật lộn để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, xây dựng thương hiệu cho riêng mình.
 • Ưu đãi hỗ trợ vẫn còn xa doanh nghiệp

  01/06/2016 13:00

  (BĐT) - Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT), nhưng trên thực tế, nhiều hỗ trợ vẫn chưa thể đến được với đối tượng thụ hưởng.
 • Doanh nghiệp lạ lẫm với dịch vụ phát triển kinh doanh

  14/04/2016 13:00

  (BĐT) - Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam đã khuyến cáo, khi nền kinh tế càng mở ra theo xu hướng hội nhập thì quy mô doanh nghiệp càng bị nhỏ lại. Đó là nguy cơ khi các doanh nghiệp thiếu sự liên kết theo chuỗi giá trị toàn cầu và tận dụng các dịch vụ phát triển kinh doanh (PTKD) sẵn có để phát triển trong bối cảnh hội nhập.
 • Doanh nghiệp tư nhân cần sân chơi bình đẳng

  07/04/2016 13:00

  (BĐT) - Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, chỉ 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam được tham gia vào mạng lưới sản xuất (bao gồm xuất khẩu trực tiếp và gián tiếp). 

chuyên đề

Kết nối đầu tư