(BĐT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) trong nước phải đối mặt với nhiều khó khăn từ dịch bệnh, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất và trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các BĐS du lịch tại Việt Nam.
Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc cho phép người nước
ngoài mua công trình xây dựng không phải là nhà ở như BĐS du lịch sẽ góp phần
hút vốn đầu tư vào phân khúc này. Ảnh: Song Lê

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc cho phép người nước ngoài mua công trình xây dựng không phải là nhà ở như BĐS du lịch sẽ góp phần hút vốn đầu tư vào phân khúc này. Ảnh: Song Lê

Việc nên hay không nên cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS du lịch tại Việt Nam hiện đang được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Nhiều lợi thế riêng

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam vừa được công bố, trong thời gian qua, hoạt động mua bán nhà ở tại TP.HCM đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

Cụ thể, với thị trường căn hộ để bán, nguồn cung sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán. Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Ở phân khúc biệt thự, nhà phố, lượng giao dịch giảm 34% so với nửa đầu năm 2019. Đối với đất nền, doanh số giảm 67%.

Mặc dù vậy, về tổng quan toàn thị trường, vẫn có những đánh giá khả quan và tích cực từ phía các chuyên gia, đặc biệt là tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... với những dự án quy mô lớn, đa dạng sản phẩm và đơn giản hóa thủ tục giấy tờ sở hữu.

Với những ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên, hệ thống giao thông ngày một cải thiện, chính sách đầu tư thông thoáng và tạo nhiều điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Việt Nam đang có những lợi thế riêng so với các nước trong khu vực về việc thu hút nguồn vốn cho ngành du lịch và phân khúc đầu tư BĐS du lịch.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao tại Savills Việt Nam, đề xuất của Bộ Xây dựng về việc tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các BĐS du lịch tại Việt Nam là việc nên làm. Đây là động thái rất tích cực, một lần nữa thể hiện nỗ lực và sự đồng hành của Nhà nước để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn chung.

"Việc bán BĐS cho nhà đầu tư nước ngoài cũng là một hình thức xuất khẩu BĐS tại chỗ, việc người nước ngoài sở hữu căn hộ du lịch hay căn nhà tại Việt Nam thì tài sản vẫn nằm ở Việt Nam. Không những thế, việc sở hữu BĐS tại Việt Nam còn tăng thêm chi tiêu tiêu dùng, dòng tiền ngoại hối đổ về các lĩnh vực kinh tế khác như du lịch, dịch vụ, tài chính cũng tốt theo”, ông Khương phân tích.

Ba điểm then chốt cần phải có

Xu thế về việc nhận nguồn đầu tư từ nước ngoài cho các sản phẩm du lịch cũng đã và đang được triển khai khá hiệu quả ở các nước lân cận trong khu vực như Thái Lan, Singapore...

Ông Khương cho biết, có ba điểm then chốt để đảm bảo việc hiện thực hóa chủ trương này của Nhà nước trong việc khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào BĐS du lịch.

Thứ nhất, đó là sự phát triển và đồng bộ của ngành du lịch tại Việt Nam. Ngành du lịch cần phải phát triển và hết sức hấp dẫn để khi nhà đầu tư đang cân nhắc chi tiền cho một căn hộ hay villa thì sẽ thu lại được lợi nhuận trên nhiều năm vì nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Do đó, ngành du lịch đóng vai trò rất quan trọng và chúng ta phải chứng tỏ được những lợi thế của Việt Nam một cách triệt để.

Vấn đề thứ hai là về giấy tờ thủ tục pháp lý. Nhằm gỡ bỏ những rào cản, cho phép những dự án BĐS du lịch được triển khai tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, từ đó thu hút không chỉ BĐS nhà ở mà còn là nguồn đầu tư nước ngoài vào các loại hình dịch vụ, kinh doanh, sản xuất...

Cuối cùng là việc đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng trong việc sắp xếp các dự án này ở những vị trí không gây tác động đến an ninh quốc phòng như gần các căn cứ quân sự, khu vực chính trị...

Liên quan đến đề xuất này, trước đó Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản, cho phép cá nhân nước ngoài được mua các BĐS khác không phải là nhà ở; bổ sung vào Luật Kinh doanh BĐS quy định về điều kiện mua, thuê mua, thuê các loại BĐS không phải nhà ở của cá nhân nước ngoài.

VNREA khẳng định, việc cho phép người nước ngoài mua công trình xây dựng không phải là nhà ở như BĐS du lịch sẽ góp phần thu hút nguồn vốn lớn đầu tư vào phân khúc này mà vẫn có thể quản lý bằng các quy định về điều kiện, thủ tục mua BĐS của người nước ngoài tương tự như quy định đối với nhà ở.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch VNREA nhận định, ngoài những ưu điểm trên, đây còn là giải pháp dài hạn để Việt Nam trở thành điểm đến nghỉ dưỡng và đầu tư BĐS của người nước ngoài, tăng ưu thế cạnh tranh với các nước trong khu vực.