(BĐT) - Đánh giá giữa năm về triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, CBRE kỳ vọng sự trở lại mạnh mẽ của thị trường bất động sản khu vực từ cuối năm nay tới 2021 nhờ vào diễn biến sôi động của phân khúc BĐS công nghiệp và kho vận cùng dấu hiệu phục hồi nhu cầu thuê văn phòng.
CBRE đang kì vọng sự quay trở lại mạnh mẽ của thị trường bất động sản từ cuối năm nay tới 2021. Ảnh: Internet

CBRE đang kì vọng sự quay trở lại mạnh mẽ của thị trường bất động sản từ cuối năm nay tới 2021. Ảnh: Internet

Tốc độ hồi phục của thị trường BĐS thương mại sẽ chậm hơn nền kinh tế nói chung. Theo CBRE, hầu hết các mảng thị trường BĐS sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021.

Mặc dù tình trạng giãn cách xã hội cùng với những hạn chế trong việc đi lại đã được nới lỏng tại khu vực ở Châu Á - Thái Bình Dương, mức độ hồi phục của các hoạt động kinh tế và BĐS nhìn chung không đồng đều tại các thị trường.

Căn cứ theo Chỉ số đo lường mức độ phục hồi của các thị trường (do CBRE đánh giá dựa trên hoạt động kinh tế, vận tải, hoạt động mua sắm, giải trí, du lịch, làm việc), New Zealand, Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đang dẫn đầu.  

CBRE dự kiến thị trường công nghiệp và kho vận sẽ phục hồi nhanh chóng khỏi sự suy thoái kinh tế do dịch bệnh gây ra. Yếu tố kích cầu sẽ đến từ sự phát triển của mảng thương mại điện tử.

Các mảng thị trường BĐS khác sẽ cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với xu hướng phát triển mới, bao gồm: Các mặt bằng và toà nhà văn phòng sẽ cơ cấu lại để tăng tính linh hoạt trong việc đáp ứng các nhu cầu thuê đa dạng từ khách thuê; các khách sạn đang chờ sự quay lại của nhóm khách du lịch theo đoàn; và mảng bán lẻ sẽ phải thích nghi với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, những cửa hàng mua sắm truyền thống sẽ có ít khách lui tới hơn, nhưng lượng chi tiêu của khách cho một lần mua sắm sẽ cao hơn trước đây.

CBRE cho hay, các công ty công nghệ vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Số lượng yêu cầu thuê tăng lên từ ngành dược phẩm, cùng với sự hồi phục của thị trường Trung Quốc góp phần tạo nên một viễn cảnh khả quan hơn trong thời gian tới.

Đối với mảng công nghiệp và kho vận, nhu cầu thuê vẫn sôi động do các công ty thương mại điện tử phát triển với tốc độ phi mã. Mảng bán lẻ và khách sạn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, tuy vẫn có nhiều tiềm năng phục hồi.

Về thị trường đầu tư, nhà đầu tư tổ chức trong khu vực đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực kho vận thông qua liên doanh hoặc đầu tư vốn. Một số nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đang có chiến lược đầu tư vào các tài sản văn phòng tại vị trí đắc địa của các thành phố cửa ngõ của Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết, đại dịch Covid-19 đã để lại ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được tin rằng sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối năm nay cho đến hết năm 2021.

“Trong khủng hoảng kinh tế lần này, lãi suất sẽ được giữ ở mức thấp nhất nhằm giúp kích cầu cho thị trường BĐS thương mại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh chênh lệch giữa tỷ suất đầu tư vào BĐS và trái phiếu chính phủ ngày càng lớn. Các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm vào BĐS thương mại mặc cho lệnh hạn chế di chuyển và họ cũng đang tiếp cận các cơ hội đầu tư khác như các khoản nợ, tài sản có doanh thu ổn định và đất phát triển công nghiệp và kho vận", bà Hằng chia sẻ thêm.

Báo cáo đánh giá về triển vọng thị trường BĐS khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của CBRE công bố đầu năm cũng đã chỉ ra các xu hướng chính ảnh hưởng đến thị trường BĐS thương mại như xu hướng đi ngược toàn cầu hóa, giảm phát và thay đổi về nhân khẩu học.

"Trong báo cáo cập nhật giữa năm, CBRE vẫn giữ vững quan điểm về các xu hướng này và cập nhật thêm tình hình cũng như ảnh hưởng từ đại dịch đến các xu hướng trên", bà Hằng nhấn mạnh.